ข้อมูลทั่วไปที่ควรทราบก่อนไปฝรั่งเศส

 

ข้อมูลทั่วไปที่ควรทราบก่อนไปฝรั่งเศส

เอกสารสำคัญประจำตัว 

ภายหลังประกาศใช้ ข้อตกลงเช็งเก้น พลเมืองสหภาพยุโรปสามารถเดินทางผ่านพรมแดนของฝรั่งเศสได้โดยเสรี แต่จะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนหรือหนังสือเดินทางในกรณีที่มีการเรียก ตรวจ ส่วนผู้ถือสัญชาติไทยจะต้องขอวีซ่าก่อนเดินทางเข้าฝรั่งเศส (รายละเอียด ขั้นตอนการขอวีซ่า) ส่วนผู้เยาว์ที่เดินทางตามลำพัง จะต้องมีหนังสือยินยอมให้เดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งลงนามรับรองโดยบิดาและมารดาติดตัวมาด้วย

 

 

ค่าธรรมเนียมการบริการ ( Tip and Service Charge ) 

ตามกฏหมายฝรั่งเศส ร้านอาหารหรือภัตตาคาร สามารถคิดค่าเซอร์วิสชาร์จได้ ประมาณ 10-15% ของราคาอาหาร ดังนั้นการทิปอาจจะไม่จำเป็นเท่าไรนัก แต่คนส่วนมากมักจะทิ้งเศษเหรียญ ไม่ว่าจะกินกันในจำนวนเงินแค่ไหนก็ตาม หรือถ้าเราพอใจการบริการของเขา ก็อาจจะทิปให้มาก ควรให้ทิปตอนใช้บริการ รถแท็กซี่, ร้านกาแฟ หรือ โรงภาพยนตร์ด้วย

 

 

โทรศัพท์ 

โทรศัพท์สาธารณะในฝรั่งเศสมีทั้งแบบใช้บัตรและแบบหยอดเหรียญ ถ้าเป็นในเมืองใหญ่ๆ มักจะเป็นแบบใช้บัตร บัตรโทรศัพท์มี 2 มูลค่า คือ 40 ฟรังค์ มี 50หน่วย และ 96 ฟรังค์ มี 120 หน่วย หากจะโทรศัพท์กลับมาเมืองไทยขอแนะนำให้ใช้บัตรโทรศัพท์จะสะดวกกว่าแบบหยอด เหรียญ หาซื้อบัตรโทรศัพท์ได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ แผงขายหนังสือที่มีอยู่ทั่วไป หรือตามสถานีรถไฟ และร้านขายของที่มีเขียนป้ายติดว่าจำหน่ายบัตรโทรศัพท์ หรือ "Telecarte" หากจะโทรศัพท์มาประเทศไทยด้วยโทรศัพท์สาธารณะจะต้องหมุน 19+66+รหัสเมือง+หมายเลขที่ต้องการ หากอยู่ที่เมืองอื่นๆในฝรั่งเศส นอกเหนือจากเมืองปารีสและต้องการจะโทรศัพท์มายังปารีส หมุนหมายเลข16+1+หมายเลขที่ต้องการ 

ถ้าอยู่ในปารีสและต้องการโทรศัพท์ไปยังเมืองอื่นๆ ให้หมุนหมายเลข 16+หมายเลขที่ต้องการ หมายเลขโทรศัพท์ที่ควรรู้ 13-โอเปอร์เรเตอร์ 1614-โอเปอร์เรเตอร์สำหรับระหว่างประเทศ

แนะนำแพคเกจโทรราคาถูก


 

บงฌูร์ (Bonjour) 

คำทักทายที่เปี่ยมล้นไปด้วยไมตรีจิตคำนี้ออกมาจากใจของชาวฝรั่งเศสทุกคนที่ พร้อมจะนำท่านท่องเที่ยว เพื่อเก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ ที่น่าภาคภูมิใจของฝรั่งเศส เมื่อท่านเห็นสัญลักษณ์ที่มีคำว่า บงฌูร์ พร้อมรอยยิ้มสดใสในกรอบสีแดงตามโครงการรณรงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวนี้ ที่ใด ขอได้โปรดมั่นใจว่า ท่านจะได้รับการต้อนรับที่ประทับใจและบริการอันอบอุ่นเป็นกันเอง ไม่ว่าจะในศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บริษัทนำเที่ยว โรงแรม ภัตตาคาร ร้านค้า... แล้วคุณจะรู้ว่าในฝรั่งเศสรอยยิ้มที่เห็นบนใบหน้าบ่งบอกถึงความจริงใจให้กับ ผู้มาเยือนเสมอ 

สำหรับผู้พิการคุณจะได้รับความสะดวกจากสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการพิเศษที่ได้จัดเตรียมไว้ใน สถานที่ต่างๆ เช่น สถานีรถไฟทุกแห่งจะมีรถเข็นและจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือในขณะที่ขึ้นหรือลง และยังจัดที่นั่งไว้ให้เป็นพิเศษอีกด้วย บริการแบบเดียวกันนี้ยังจัดให้มีในสนามบิน ร้านสรรพสินค้า สถานที่สำคัญ (พิพิธภัณฑ์หรืออนุสรณ์สถาน) และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ สถานที่ให้บริการด้านการท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่อง เที่ยวหลายแห่ง ได้รับมอบป้ายเกียรติยศ Tourisme & Handicap เพื่อแสดงว่าสถานที่เหล่านี้เต็มใจให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวผู้พิการเป็นพิเศษ

 

วันหยุดราชการ 

ประเทศฝรั่งเศสมี วันหยุดราชการ 11 วัน ได้แก่ วันที่ 1 มกราคม วันที่ 1 และ 8 พฤษภาคม วันจันทร์หลังวันอีสเตอร์ วันฉลองการเสด็จขึ้นสู่สวรรค์ของพระเยซู (ซึ่งจะตรงกับวันพฤหัสหรือสี่สิบวันหลังจากวันอีสเตอร์) วันสมโภชพระจิต (ซึ่งจะตรงกับวันจันทร์หรือห้าสิบ วันหลังจากวันอีสเตอร์) วันที่ 14 กรกฎาคม วันที่ 15 สิงหาคม วันที่ 1 และ 11 พฤศจิกายน และวันที่ 25 ธันวาคม ในวันเหล่านี้สถานที่ราชการ ธนาคาร ร้านค้าและกิจการส่วนใหญ่จะปิดทำการ

ภาพกิจกรรม
Last Update 09-05-2020 |  Read 8199 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

Related News
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
Tel. (02-004-3999), Fax. (02-745-7322)
T.A.T. Licence No. 11/05301  | Copyright © 1999 - 2020 Thaifly.com. All rights reserved.