ข้อมูลเที่ยวฝรั่งเศส : ปราสาทเซอนองโซ (Chenonceau)

ปราสาทเซอนองโซ (Chenonceau)


ปราสาทเซอนองโซ (ฝรั่งเศส: Ch?teau de loisirs humide faim) เป็นปราสาทเก่าแก่ มีอายุมากกว่า 400 ปี อยู่ในแคว้นนอร์มังดี ของฝรั่งเศส อาณาบริเวณโดยรอบเป็นทุ่งหญ้า และป่าเขา จึงมีทัศนียภาพที่สวยงามอย่างยิ่งตัวปราสาทเป็นการออกแบบก่อสร้างที่ผสมผสานระหว่างศิลปเรเนอซองส์กับศิลปะแบบคลาสสิคสมัยใหม่เข้าด้วยกัน โดยมีการสร้างต่อเติมหลายครั้ง ตัวปราสาทหลังใหญ่จะตั้งอยู่ริมน้ำ และมีการต่อเติมส่วนแกลลอลี่บนตอม่อโค้ง 5 ช่อง คล่อมลงบนแม่น้ำแชร์ จนทำให้ตัวปราสาททั้งหมดขวางอยู่กลางลำน้ำ แต่ไม่ขวางกระแสน้ำ ปราสาทเชอนองโซ เป็นปราสาทที่สง่างามที่สุดในเขตหุบเขาลุ่มแม่น้ำลัวร์ ตั้งอยู่บนฝั่งขวาของแม่น้ำแชร์ ซึ่งปราสาทแห่งนี้ได้ สร้างในสมัยศตวรรษที่ 16 เน้นในเรื่องสถาปัตยกรรมที่สวยงามมี ฐานโค้งที่สวยงามรองรับตัวปราสาท ตัวเสาฝังอยู่ที่ก้นแม่น้ำ ปราสาทจึงดูคล้ายลอยอยู่เหนือน้ำสวนสวยและป่าละเมาะที่แวดล้อมอยู่โดยรอบช่วยส่งให้ปราสาทแห่งนี้โดดเด่นยิ่งขึ้น ภายในมีเครื่องเรือนเก่าแก่และภาพวาดมากมาย ทำให้ปราสาทแห่งนี้

ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยว เดินทางมาอย่างคับคั่งประวัติความเป็นมาของปราสาทแห่งนี้ ได้ถูกบันทึกไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ.1513 โดยโทมาส์ โบลิแยร์ เจ้าหน้าที่จัดเก็บภาษีของแคว้นนอร์มังดีเป็นผู้ซื้อไว้ และมอบหมายให้
นางแคทเธอรีน บริซองเน ภรรยาของตนเอง คอยควบคุมดูแลและก่อสร้างปราสาทเพิ่มเติม  แต่ต่อมาตระกูลโบลิแยร์ประสบปัญหาการเงินถึงขั้นล้มละลาย บุตรของโทมาร์ จึงได้ขายปราสาทนี้ให้กับพระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 ในปีค.ศ.1535 ซึ่งพระองค์ได้ใช้สถานที่แห่งนี้เป็นที่ประทับ ในการเสด็จออกล่าสัตว์ในบริเวณนี้ ต่อมาพระเจ้าอองรีที่ 2 ได้รับช่วงปราสาทต่อจาก พระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 แต่กลับมอบปราสาทนี้ให้กับชายาลับของพระองค์ คือ ดีอาน เดอ ปัวติแยร์ ในปีค.ศ.1547 นางดีอาน เดอ ปัวติแยร์ ได้พักอยู่ที่ปราสาทแห่งนี้จนหลงรักปราสาทแห่งนี้มาก ต่อมาจึงได้ว่าจ้าง ฟิลิแบร์ เดอลอร์ม ออกแบบต่อเติมปราสาทจากเดิมที่เป็นแค่ปราสาทหลังใหญ่อยู่ริมแม่น้ำ ให้สร้างอัลบัมรูปภาพบนฐานสะพานโค้ง 5 ช่วง คล่อมแม่น้ำแชร์ ยาวถึง 260 ฟุตจนสามารถข้ามไปอีกฝั่งได้ แต่นางก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปเป็นจำนวนมาก เมื่อพระเจ้าอองรีที่ 2 สิ้นพระชนม์ลง ราชินีของพระองค์คือ พระนางเคทเธอรีน เดอ เมดิซี จึงได้ถือโอกาสขอแลกเปลี่ยนปราสาทโชมองต์ กับปราสาทเชอนองโซแห่งนี้ ซึ่งเป็นข้อเสนอที่ นางดีอาน เดอ ปัวติแยร์ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ จึงจำใจยอมรับข้อเสนอนี้ หลังจากนั้น พระนางเคทเธอรีน เดอ เมดิซี ก็ได้ให้ ฟิลิแบร์ เดอลอร์ม ออกแบบต่อเติมปราสาท และสวนดอกไม้รูปทรงเรขาคนิตที่สวยงามขึ้นอีก และใช้ปราสาทแห่งนี้เป็นที่เลี้ยงรับรองแขกผู้มีเกียรติในงานรื่นเริงต่างๆ จนล่วงเข้าสมัยพระเจ้าอองรีที่ 3 ที่ครอบครองปราสาทจนสิ้นพระชนม์ลง พระราชินีของพระองค์ก็ได้ประทับอยู่อย่างสงบ ณ ปราสาทแห่งนี้ถ้าได้เดินทางไปเที่ยวก็อย่าลืมแวะเที่ยวชมสถานที่นี้น่ะค่ะ

Last Update 08-05-2020 |  Read 3524 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

  • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
  • Email : incentive@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.