ข้อมูลเที่ยวจีน : สุดยอด 'ของฝาก'จากเมืองจีน สารพัดอาหาร-เครื่องดื่มยอดฮิต!

ข้อมูลเที่ยวจีน : สุดยอด 'ของฝาก'จากเมืองจีน สารพัดอาหาร-เครื่องดื่มยอดฮิต!แนะของฝาก 'อาหาร-เครื่องดื่ม'ชื่อดังในเมืองท่องเที่ยวสำคัญๆของจีน สนนราคามีให้เลือกตั้งแต่ราคาถูก ยันราคาจักรพรรดิ ชี้อาหารประจำถิ่นพัฒนาเพื่อเป็นสินค้าท่องเที่ยวเลือกซื้อหาได้ง่าย พร้อมทันสมัยมีแพคสุญญากาศ แนะดูวันหมดอายุ-อ.ย.จีนก่อนซื้อ
การเดินทางแต่ละครั้ง นอกจากจะได้เก็บเกี่ยวความสุขความทรงจำกลับมาแล้ว 'ของฝาก'ที่เป็นของขึ้นชื่อจากแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ ก็ย่อมมีความสำคัญตามไปด้วย โดยเฉพาะการไปเที่ยวประเทศจีน ที่มีมณฑลต่างๆ มากถึง 23 มณฑล 5 เขตปกครองตนเอง 4 มหานคร และ 2 เขตบริหารพิเศษ แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ สำคัญๆในจีนจึงมีมากมาย และของฝากขึ้นชื่อก็มีจำนวนไม่น้อย แต่เดิมนั้นคนไทยไปจีนก็มักจะรู้จักแค่ครีมบัวหิมะ และชาประเภทต่างๆ เท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้ของฝากประเภทอาหารและเครื่องดื่มกลับได้รับความนิยมขึ้น เรื่อยๆ

4 อาหารดังเมืองหังโจว
เมืองท่องเที่ยวที่คนไทยไปเที่ยวกันมากในแต่ละปีมีหลายแห่งด้วยกัน แต่ที่มีความสวยงามมาก และคนไทยนิยมไปเที่ยวมากได้แก่ 'เมืองหังโจว' เมืองหังโจวนั้น มีฉายาว่า 'เบื้องบนมีสวรรค์ เบื้องล่างมีหังโจว' กล่าวคือเป็นเมืองที่มีความสวยงามมาก คนไทยจึงมักไปเที่ยวกันปีหนึ่งไม่น้อย ของฝากที่ขึ้นชื่อที่สุดในหมวดอาหาร มี 4 ชนิดคือ

1.ชาเขียวหลงจิ่ง เดิมนั้นเป็นชาที่ไว้ถวายให้ฮ่องเต้เท่านั้น และต้องเป็นชาที่เด็ดในเดือน 3 ถึงจะเป็นชาที่ดีที่สุด เมื่อเด็ดมาแล้วจะมีการนำไปผึ่งลม จากนั้นจึงใช้วิธีคั่ว แต่ที่แปลกคือชานี้มักจะคั่วด้วยมือเท่านั้นถึงจะได้รสชาติที่ดี เมื่อคั่วเสร็จแล้วจะมีสีเหลืองทอง ซึ่งมีราคาสูงมาก ปัจจุบันมีการผลิตหลายระดับ หาซื้อได้ง่าย มีสนนราคาตั้งแต่ 20 กว่าหยวน-600 หยวน ซึ่งหากเป็นสีเหลืองทองจะมีราคาสูงถึง 1,500-2,000 หยวน
2.หมูแฮมแห้ง หรือขาหมูรมควันแห้ง มีรสชาติออกเค็ม เพราะมีการนำขาหมูมาซาวเกลือแล้วตากแห้ง นิยมหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ขาย และมักขายเป็นขา ผู้ซื้อมักจะนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาไปทำน้ำซุป จะมีรสชาติหอมหวาน หรือหั่นบางๆ ไปทำผัดพริกก็อร่อยไปอีกแบบ ปัจจุบันมีซีนสุญญากาศสำหรับนักท่องเที่ยว สามารถเก็บไว้ได้นาน 2-3 ปี
3.ดอกเก็กฮวยขาวแห้ง ที่มีชื่อเสียงจะเป็นดอกเก็กฮวยขาวที่ผลิตจากหมู่บ้านถงเซียงคือพันธุ์ไท่ จี๋ ราคาจะมีตั้งแต่ 20 หยวนจนถึง 40 กว่าหยวน
4.ผงรากบัว ในบริเวณทะลสาปซีหู จะมีการปลูกดอกบัวจำนวนมาก จึงมักมีการนำรากบัวมาหั่นแล้วตากแห้ง ป่นเป็นผงดื่ม โดยนำมาชงน้ำร้อน ซึ่งมีทั้งรากบัวป่น 100% และรากบัวผสมอบเชยเพื่อให้มีกลิ่นหอม ผงรากบัวนี้นิยมซื้อกันมากเพราะว่าจะช่วยลดอาการร้อนใน และช่วยบรรเทาอาการของเด็กที่มีเลือดกำเดาไหลบ่อย

ส่วนที่มณฑลเจียงซู ที่เมืองอู๋ซี ของฝากที่มีชื่อได้แก่ 'ซี่โครงหมูอู๋ซี' ซึ่งจะเป็นซี่โครงหมูน้ำแดงแห้ง มีเนื้อนุ่มรสชาติออกเค็มๆ หวานๆ นอกจากนั้นที่นี่ยังมีไข่มุกอู๋ซีชื่อดังด้วย ส่วนเมืองนานกิง ขึ้นชื่อเรื่อง 'เป็ดน้ำเกลือ' รสชาติเค็มๆ หอมๆ มักทำเป็นออเดิรฟ์ มีซีนสุญญากาศขายให้นักท่องเที่ยวเช่นกัน ส่วนที่เมืองโจวจวง ซึ่งเป็นเมืองโบราณทางน้ำคล้ายเมืองเวนิส ซึ่งมีของฝากชื่อดังเป็น 'ขาหมูน้ำแดง'มีแพคซีนสุญญากาศขาย

'กินต้องกินที่กวางโจว' ถ้าพูดถึงอาหารที่เป็นของฝาก ก็ต้องพูดถึงกวางตุ้ง เพราะจีนมีคำคมที่กล่าวไว้ว่า ถ้าจะเกิดต้องเกิดที่ซูโจว ถ้าจะเที่ยวต้องเที่ยวที่หังโจว ถ้าจะกิน ต้องกินที่กวางโจว (กวางตุ้ง) และถ้าจะตายต้องตายที่ หลิ่วโจว เพราะมีไม้ดีไว้ทำโลงศพ

สำหรับที่มณฑลกวางตุ้ง ถึงกับมีคำคมกล่าวว่าถ้าจะกินต้องกินที่กวางโจว แสดงว่า ที่กวางตุ้งนี้มีของกินมากมาย และมีชื่อเสียงที่สุดในจีนด้วย เรียกว่ารู้จักทำกิน สำหรับคนไทยแล้ว คนไทยหากมากวางตุ้ง มักจะนิยมซื้อของที่หลากหลาย แต่ส่วนมากจะซื้อ
1.เห็ดหอม เพราะสมัยก่อนเมืองไทยปลูกเห็ดหอมไม่ได้ จึงมักไปขนมาจากกวางตุ้ง นอจากนี้ยังมีดอกไม้จีน สาหร่ายทะเล และเยื่อไผ่อบแห้งด้วย
2.ปลิงทะเลแห้ง เป็นอาหารบำรุงสุขภาพที่หายากก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน
3.ปลากระบอก มักจะไปสั่งกันไว้ที่ตลาด ซึ่งแม่ค้าจะนึ่งและแช่เย็นไว้ให้เสร็จ เป็นของฝากขึ้นชื่อที่มักซื้อกลับไปฝากคนไทย หรือซื้อไปรับประทานเองก็ได้

ที่เมืองซัวเถา ขนมชื่อดังคือขนมเปี๊ยะ มีหลายชนิด โดยเฉพาะใกล้เทศกาลไหว้พระจันทร์ จะมีความสวยงามมาก และมีรสชาติหลายรสชาติทั้งรสเกาลัด รสหมูแฮม รสลิ้นจี่ ฯลฯ ซึ่งมีหลายรสชาติมากกว่าที่เมืองไทยขาย

ส่วนที่ฮกเกี้ยน ดังเรื่องชาสุ่ยเซียน และชาอู่หลง ซึ่งมีอาณาเขตติดกับเมืองซัวเถา นิยมซื้อชาฮกเกี้ยนเป็นของฝาก ทั้งเตี่ยกวนอิม,ชาสุ่ยเซียน และชาอู่หลง

ที่มณฑลไหหลำ จะมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวทุกชนิดให้เลือกซื้อ ทั้งลูกอม ท็อฟฟี่ ขนม กะทิใส่กระป๋องดื่ม เป็นต้น

สำหรับปักกิ่ง ปัจจุบันมีเป็ดปักกิ่งแพคสุญญากาศขาย ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อที่ใครมาปักกิ่งจะต้องมากินเป็ดปักกิ่ง แต่ปัจจุบันสามารถซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านได้ด้วย ซึ่งเมื่อกลับไปบ้านแล้วสามารถนำมาอุ่นไมโครเวฟกินได้เลย

ส่วนเซี่ยงไฮ้ ของกินชื่อดังที่ห้ามพลาดที่จะไปชิม เสี่ยวหลงเปา หรือซาลาเปาที่มีน้ำอยู่ข้างในอร่อยมาก มีขายในตลาด 100 ปี เฉิงหวังเมี่ยว แต่ไม่มีทำเป็นของฝาก ของฝากที่นิยมบริเวณนี้กลับเป็นขนมเพื่อสุขภาพ ได้แก่ข้าวบาร์เลย์ ธัญพืชต่างๆ

หากไปกุ้ยหลิน มณฑลกว่างสี ของขึ้นชื่อคือเต้าฮู้ยี้กระปุก และหล่อฮั้งก๊วย ซึ่งเป็นสมุนไพรนำมาต้มกินรักษาอาการร้อนในได้ดี นอกจากนี้ที่กุ้ยหลินยังมี ผักเส้นผม ซึ่งเป็นของหายาก มีราคาสูงมาก มักนำไปต้มกับหมูบะช่อ ใส่น้ำน้อยๆ เป็นของราคาแพงและมีชื่อที่มีความหมายดีมากคือ 'ฟาไช่' ตรงกับคำว่า 'ฟาไฉ' แปลว่าทำให้ร่ำรวย

'แฮมเนื้อหมู'ต้องคุนหมิง
สำหรับคุนหมิง มณฑลยูนนาน ดังที่สุดคือ 'แฮมเนื้อหมู'ทาเกลือรมควัน มักนิยมซื้อไปผัดใส่กับข้าว มีรสเค็ม ปัจจุบันเนื่องจากเป็นของขึ้นชื่อมาก จึงมีการแพคกิ้งขายที่ดิวตี้ฟรี ใส่กล่องเหมือนกล่องกีตาร์ และมีการส่งออกไปขายต่างประเทศด้วย
ด้านยา มณฑลยูนนานมีชื่อเสียงมากคือ 'ยาขาวยูนนาน' มีชื่อเสียงมากในการใช้รักษาอาการมีดบาด บาดเจ็บเป็นแผล รถคว่ำ แขนหัก ขาหัก ซึ่งหากทายานี้แล้วจะหายเร็ว มีฤทธิ์สมานกระดูก

ส่วน 12 ปันนา มีชื่อเสียงที่สุดคือ 'เนื้อแห้งทุบ' ที่มีรสชาติอร่อยมาก
มณฑลซานซี เมืองไท่หยวน สินค้าที่มีชื่อที่สุดคือ 'จิ๊กโฉ่ว' ซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุด เพราะเป็นสูตรพิเศษของจีนโดยเฉพาะ คนมาที่เมืองนี้มักจะซื้อจิ๊กโฉ่วกลับบ้านเกือบทุกคน


'หมั่นโถว-บะหมี่-เกี๊ยว'-ยอดฮิต อย่างไรก็ดี นอกจากของฝากที่เป็นอาหารประจำถิ่นแล้ว ยังมีของฝากอีกประเภทหนึ่งที่สามารถหาซื้อได้ทุกที่ อีก 3 ชนิดได้แก่ หมั่นโถว ซึ่งหาซื้อได้ทุกที่ แต่มีชื่อเสียงที่สุดอยู่ที่ เทียนสิน ชื่อ 'ซาลาเปาสุนักไม่แล' ซึ่งมีรสชาติอร่อยมาก ระยะหลังมีพัฒนาผลิตเป็นสินค้าแช่แข็ง ซื้อเป็นของฝากได้,บะหมี่ และเกี๊ยว ซึ่งหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปด้วย

สำหรับ 'เหล้าจีน'ก็เป็นที่นิยมในการซื้อหามาฝากกันเช่นกัน มี 5 ชนิดที่สำคัญคือ
1.เหมาไถ เป็นเหล้าขาวชื่อดังที่สุดของจีน เป็นเหล้าของเมืองกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว
2.เหล้าไผ่เขียว เป็นเหล้าดังมณฑลเสฉวน มีจุดเด่นที่รสชาติหอมหวาน สดชื่น
3.เหล้าตู้คัง เป็นเหล้าของมณฑลเหอหนาน ดื่มแล้วไม่มีรสชาติร้อน หรือรุนแรง จึงเมาได้ง่ายไม่รู้ตัว
4.อู่เหลียงเย่ มีชื่อเสียงมากที่เมืองอี๋ปัง 
เหล้าที่หมักจากตัวเดียวอันเดียวของกวาง เป็นเหล้าที่หมักจากตัวเดียวอันเดียวของกวาง มีชื่อที่สุดที่มณฑลจี๋หลิน ทั้งนี้ในการซื้อของฝากที่เป็นสินค้าประเภทอาหาร แนะนำว่า ให้ดูวันหมดอายุที่จะมีพิมพ์ไว้ที่ข้างซองสุญญากาศ และดูตรารับรองจากรัฐบาลจีน เหมือนอ.ย.ของไทยประกอบด้วย เพื่อให้ได้อาหารที่ถูกหลักอนามัย และได้รับการรับรอง นอกจากนี้ เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่มาก จึงยังมีอาหารที่เป็นของฝากขึ้นชื่ออีกหลายชนิด ที่หากได้ซื้อหามาฝากกันแล้ว ผู้รับก็อิ่มอร่อย ส่วนผู้ให้ก็อิ่มใจ ขณะที่รสชาติแบบจีนในแต่ละมณฑล แต่ละเมืองที่มีความแตกต่างกันไปก็ทำให้เราได้กลิ่นอายอารยธรรมที่แตกต่าง กันไปอีกด้วย

Last Update 28-04-2020 |  Read 17787 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

 • ข้อมูลตามแผนกของเราติดต่อที่ (02)073-3999 หรือติดต่อโดยตรงตามแผนกดัง นี้
 • แผนกตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และรับทำวีซ่า
 • Email : info@thaifly.com
 • แผนกทัวร์ต่างประเทศ
 • Email : tour@thaifly.com
 • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
 • Email : incentive@thaifly.com
 • แผนกทีมบิวดิ้ง สัมมนา
  • แผนกทีมบิวดิ้ง สัมมนา เน้นแก้ปัญหาองค์กร เพิ่มศักยภาพองค์กร สร้างทีมเวิร์ค เพิ่มยอดขาย
  • คุณ ธเนศ
  • 085-953-1520, 081-807-6965
  • tanes@thaifly.com
  • แผนกทัวร์ท่องเที่ยว ในประเทศ-ต่างประเทศ สำหรับองค์กร เน้น กิจกรรมท่องเที่ยว สันทนาการ จัดไนท์ปาร์ตี้
  • คุณ แขก
  • LINE ID: @thaifly8
  • 089-145-5811
  • khak@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.