ข้อมูลเที่ยวเกาหลี : อาหารประจำชาติ กิมจิ

ข้อมูลเที่ยวประเทศเกาหลี : อาหารประจำชาติ กิมจิ

 

กิมจิ มีข้อสันนิษฐานกันว่าน่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า  ที่แปลว่าผักดองเค็ม    กิมจิเป็นอาหารเกาหลีประเภทผักดองที่อาศัยภูมิปัญญาก้นครัวของชาวเกาหลี ด้วยการหมักพริกสีแดงและผักต่างๆ โดยทั่วไปจะเป็นผักกาดขาว ชาวเกาหลีนิยมรับประทานกิมจิเกือบทุกมื้อ  และยังนำไปปรุงเป็นส่วนประกอบอาหารอีกหลายอย่าง เช่น ข้าวต้ม ข้าวสวย ซุป ข้าวผัด สตู บะหมี่  จนถึงพิซซาและเบอร์เกอร์ ปัจจุบันกิมจิมีมากกว่า 187 ชนิด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และมีกลิ่นฉุน แม้ปัจจุบันมีบริษัทอาหารผลิตกิมจิสำเร็จรูปหรือแบบสดขายตามห้างสรรพสินค้าก็ตาม แต่ชาวเกาหลีก็ยังนิยมทำกิมจิกินเองที่บ้าน   กิมจิเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับชาวเกาหลีดังนั้นเวลามีการเดินทางในต่างแดนก็ไม่ลืมที่จะพกกิมจิติดตัวไปด้วย กิมจิจึงได้เริ่มแพร่หลายในวงกว้างโดยช่วงแรกเริ่มเข้าไปในประเทศใกล้เคียงก่อนคือ ประเทศจีน รัสเซีย รัฐฮาวาย และญี่ปุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศญี่ปุ่น ถือได้ว่าเป็นชาติแรกที่นำกิมจิเป็นเครื่องเคียงในอาหารของชาติตนเองโดยเรียกกิมจิของตนเองว่า คิมุชิ (Kimuchi) เพื่อให้เข้ากับการออกเสียงในภาษาญี่ปุ่น และกิมจิชนิดนี้มีการเปลี่ยนแปลงรสชาติให้เข้ากับอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น ต่อมากิมจิจึงเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆในหมู่ชาวต่างชาติในหลายประเทศ เช่นสหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น และไทย


 

กิมจิชนิดต่าง ๆ
วัตถุดิบในการทำกิมจิโดยทั่วไปแล้วจะเป็นผักกาดขาว หัวผักกาด กระเทียม พริกแดง หัวหอมใหญ่ ปลาหมึก กุ้ง หอยนางรมหรืออาหารทะเลอื่น ๆ ขิง เกลือ และน้ำตาล
กิมจิมีมากมายหลายชนิดจากเอกสารของพิพิธภัณฑ์กิมจิในโซล กิมจิมีมากกว่า 187 ชนิดโดยจะแตกต่างกันตามถิ่นและสภาพอากาศ ตัวอย่างเช่นกิมจิหัวผักกาด เป็นหัวผักกาดล้วนไม่มีผักกาดขาวผสม กิมจิแตงกวายัดไส้ และกิมจิผักกาดขาวที่ถือว่าเป็นกิมจิที่รู้จักกันมากที่สุดในนานาชาติ ซึ่งจะเป็นการผสมผักกาดขาว พริกแดง กระเทียม ขิง และน้ำซุบจากปลากะตัก  เข้าด้วยกันซึ่งผักกาดขาวควรจะเป็นผักกาดขาวจีน จึงจะได้กิมจิที่มีรสชาติดีและจัด หากทำจากผักกาดขาวชนิดอื่นจะทำให้กิมจิมีรสชาติที่อ่อนลง  กิมจิเป็นวิธีการดองผักไว้ทานตอนหน้าหนาว  เพราะว่าที่ประเทศเกาหลีหน้าหนาวอากาศหนาวมาก ไม่สามารถที่จะปลูกผักต่างๆ ได้เลย  ดังนั้นชาวเกาหลีก็คิดวิธีการดองผักไว้ทาน ผักดองเกาหลีคือ กิมจิ ส่วนชาวจีนก็ดองผักไว้เป็น เกียมฉ่าย ไชโป้ ผักตากแห้งของจีนแคะ ชาวเยอรมันก็ดองกระหล่ำปลีเรียกว่า Sauerkraut  บ้านเราก็มีการดองผักเหมือนกัน ผักที่นิยมนำมาทำกิมจิ ได้แก่ ผักกาดขาว หัวไชเท้า แตงกวา

การทำกิมจิ
การทำกิมจิผักกาดขาว ทำง่ายๆ  เอาผักกาดขาว 1 หัว หนักประมาณ 1 กก. ดึงผักออกเป็นใบๆ โรยเกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ไปให้ทั่ว เอามือขยำที่ผักให้ผักช้ำพร้อมคลุกเกลือไปให้ทั่ว ทิ้งไว้ 4 ช.ม. ผักจะคลายน้ำออกมาเยอะ  จัดการเทใส่ตะแกรง เอามือบีบน้ำออกให้หมด  แล้วทำการชิมผักดูก่อน ถ้ามีรสเค็มมาก  ให้ล้างนัำอีกครั้ง แล้วบีบให้แห้ง  ตักพริกแกงกิมจิที่ผสมไว้ 2 ช้อนโต๊ะไปคลุกกับผักให้ทั่ว ถ้าไม่พอให้เพิ่มพริกแกงไปอีก   จะได้กิมจิสด  เอาใส่กล่องทิ้งไว้ 1 วัน จะได้กิมจิที่มีรสเปรี้ยว เอากิมจิใส่ตู้เย็นเก็บไว้เพื่อทานได้เลย  วิธีนี้เป็นการทำกิมจิแบบง่ายๆ กิมจิที่ได้จะไม่สวยงามเหมือนวิธีการที่ถูกต้อง  วิธีการแท้ๆ เขาจะไม่ฉีกผักเป็นก้านๆ จะผ่าผักตามความยาวเป็น 4 ส่วน แล้วค่อยๆ เอาเกลือโรยไปที่ใบผัก ต้องค่อยๆ คลี่ผักแล้วโรยเกลือ ใช้เวลาเยอะ    พอผักคลายน้ำออกมาทั้งหมด ก็บีบน้ำออก แล้วเอาพริกแกงกิมจิค่อยๆ ทาไปที่ใบผักแต่ละใบ  กระบวนการนี้เสียเวลามาก แต่จะได้กิมจิที่สวยงาม
เครื่องปรุง
ผักที่ทำกิมจิ ได้แก่ ผักกาดขาว หัวไชเท้า แตงกวา
ผักกาดขาว 1 กก. ใช้เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแกงกิมจิ (ผสมแล้วเก็บไว้ทำได้หลายครั้ง)
- พริกป่นเกาหลีแบบหยาบ 100 กรัม  หรือมากกว่า ถ้าชอบรสเผ็ด
- กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ  (ถ้าชอบกระเทียมใส่ไป 6 ช้อนโต๊ะ)
- ขิงสับสะเอียด 2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 125 ซซ.
- เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดขาว 1 ต้น หนักประมาณ 1 กก. ตัดก้านออกแยกเป็นใบ  ใส่เกลือลงไปที่ผัก 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัก 1 กก.) เอามือขยำไปที่ผักใข้ช้ำ คลุกเกลือให้ทั่ว
ทิ้งไว้ 3 - 4 ช.ม. ผักจะคลายน้ำออกมาจนเกือบจะท่วมผัก  จัดการเอาผักใส่กระชอน กรองน้ำออกไป เอามือบีบน้ำออกไปให้หมด  ใส่ผักไว้ในกล่อง
ตอนนี้ มาผสมพริกแกงกิมจิ เพื่อไว้คลุกกับผักที่แช่เกลือไว้แล้ว    ทำครั้งแรก ใช้พริกแห้งเกาหลีดีกว่า ไปซื้อพริกป่นมาจากร้านซูเปอร์เกาหลี ที่เมืองเกาหลีซอสสุขุมวิท 12
เอากระเทียมสับ ขิงสับ พริกแห้ง เกลือ น้ำตาล ผสมกับ น้ำ และ น้ำปลา  คลุกให้เข้ากัน   พริกแกงกิมจิ  ตักพริกแกงกิมจิ 2 - 3 ช้อน ไปคลุกกับผักที่บีบน้ำออกไป
คลุกให้พริกแกงผสมกับผัก  ถ้าไม่พอเติมพริกแกงเพิ่ม  จะได้ กิมจิผักกาดขาวสดปิดฝากล่อง ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 วัน
จะได้ กิมจิผักกาดขาวที่มีรสเปรี้ยว  เก็บกิมจิไว้ในตู้เย็น  แต่ถ้าทิ้งไว้ข้างนอกต่อไป กิมจิจะมีรสเปรี้ยวเพิ่ม  ต้องทดลองว่าชอบรสกิมจิแบบใหน


แหล่งขายกิมจิ
ตลาดเมียงดง (Myeongdong Market)
 ตลาดเมียงดง เป็นศูนย์รวมแฟชั่นล่าสุดของเกาหลี อะไรที่กำลังอินแทรนด์มาหาดูเลือกซื้อได้จากที่นี่ ตามถนน ตรอก ซอยในย่านนี้เต็มไปด้วยร้านจำหน่ายเสื้อผ้าทั้งโลคอลแบรนด์ และแบรนด์เนมชื่อดัง รวมทั้งร้านขายเครื่องสำอาง เครื่องประดับ กระเป๋า วัยรุ่นที่มาเดินแถวนี้ แต่งตัวดูดี มีสีสันกว่าน่านอื่นๆหากอยากดูว่าสาวเกาหลีแต่งตัวแบบไหน สวยเพียงใด ต้องมาแอบดูแถวนี้รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน ที่นี่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่หลายแห่งทั้ง Lotte Department Store, Migliore,Shinesegae เป็นต้น ร้านรวงรอบๆก็ตกแต่งดูดี มีสไตล์ สลับกับร้านอาหาร ร้านกาแฟ ภัตตาคาร ที่ตกแต่งได้สวยงามน่ารัก เอาใจวัยรุ่นกันสุดๆ  เมียงดง ยังเป็นศูนย์กลางของสถาบันการเงิน ธนาคาร บริษัทเงินทุนต่างๆก็ตั้งอยู่แถบนี้ รวมทั้งสำนักงานใหญ่ของ Bank of Korea และสาขาของธนาคารต่างๆที่มีในเกาหลี อาทิ Hana Bank ,City Bank,Woori Bank,Korea Exchange Bank,Kookmin Bank,Korea First Bank เพราะฉะนั้นถ้าอยากแลกเปลี่ยนเงินตรา ก็มาที่นี่ได้
 บนเนินสุดถนนเมียงดง มีโบสถ์เมียงดง (Myeongdong Cathedal Church)เข้าไปชมความงามของสถาปัตยกรรมแบบเรอเนสซองส์ยุคใหม่ ที่ก่ออิฐถือปูนแนวตะวันตกหรือจะชมจากภายนอกห่างๆก็ได้ จะเห็นหอระฆังสูงถึง 45 เมตร โบสถ์นี้สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ.1898 คนนับถือศาสนาคริสต์กันมากกว่า 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดเวลาเปิดบริการ ร้านค้าส่วนใหญ่เปิด 07.00-21.00 น.ห้างเปิด 10.00-21.00 น. (เวลาที่ควรมาเดินแถบนี้ต้องเป็นช่วงเย็นๆจนถึงช่วงกลางคืน)

 

Last Update 24-04-2020 |  Read 7107 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

 • ข้อมูลตามแผนกของเราติดต่อที่ (02)073-3999 หรือติดต่อโดยตรงตามแผนกดัง นี้
 • แผนกตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และรับทำวีซ่า
 • Email : info@thaifly.com
 • แผนกทัวร์ต่างประเทศ
 • Email : tour@thaifly.com
 • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
 • Email : incentive@thaifly.com
 • แผนกทีมบิวดิ้ง สัมมนา
  • แผนกทีมบิวดิ้ง สัมมนา เน้นแก้ปัญหาองค์กร เพิ่มศักยภาพองค์กร สร้างทีมเวิร์ค เพิ่มยอดขาย
  • คุณ ธเนศ
  • 085-953-1520, 081-807-6965
  • tanes@thaifly.com
  • แผนกทัวร์ท่องเที่ยว ในประเทศ-ต่างประเทศ สำหรับองค์กร เน้น กิจกรรมท่องเที่ยว สันทนาการ จัดไนท์ปาร์ตี้
  • คุณ แขก
  • LINE ID: @thaifly8
  • 089-145-5811
  • khak@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.