ข้อมูลเที่ยวอิตาลี : โคลอสเซียม (Colosseum)

โคลอสเซียม(Colosseum)


เป็นสนามกีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรม เริ่มสร้างขึ้น ในสมัยจักรพรรดิเวสปาเซียนแห่งอาณาจักรโรมันและสร้างเสร็จ ในสมัยของจักรพรรดิติตัสในคริสตศตวรรษที่1 หรือประมาณปี ค.ศ.80อัฒจันทร์เป็นรูปวงกลมก่อด้วยอิฐและหินทรายวัดโดยรอบได้ประมาณ 527เมตร สูง 57เมตร สามารถจุผู้ชมได้ประมาณ 50,000 คนมีการออกแบบอย่างชาญฉลาดโดยสร้างให้สนามกีฬามีลักษณะเป็นรูปวงรีเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกเข้าใกล้นักกีฬา

   และมีการออกแบบทางระบายน้ำเพื่อไม่ให้น้ำท่วมขังในสนามขณะเกิดฝนตก ถือเป็นต้นแบบของสนามกีฬาต่างๆในปัจจุบันในบางครั้งจะมีการเรียกชื่อโคลิเซียม (Coliseum)7 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 โคลอสเซียมได้รับเลือกให้เป็น1ในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่อีกสถานที่หนึ่งซึ่งไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชมสักหน่อย คือ โคลอสเซียม หรือ สนามกีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (หรือจะเรียกว่าสังเวียนนับสู้โรมันดีนะ) อายุกว่า 1,900 ปี ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรม นับเป็นสถาปัตยกรรมขนาดมหึมายิ่งใหญ่อลังการที่สุดของจักรวรรดิโรมัน จุคนได้ 50,000 – 80,000 คน (เบียดเสียดน่าดู) กับเวลาสร้างเพียง 10 ปี และเทคโนโลยีสมัยโบราณ ก็ทำให้คนสมัยใหม่อึ้งกับความสามารถของชาวโรมันสมัยนั้นว่า “ทำได้ไงอ๊ะ??”ภายในสนามเป็นอัฒจันทร์ที่นั่ง สร้างด้วยหินปูนแกร่ง วัดโดยรอบได้ประมาณ 527 เมตร สูง 57 เมตร มีระดับความลาดเอียง 37 องศา มีการออกแบบอย่างชาญฉลาดโดยสร้างให้สนามกีฬามีลักษณะเป็นรูปวงรี เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกใกล้ชิดนักกีฬารอบทิศทาง มีช่องทางเข้าเป็นสัดส่วนจากภายนอก แต่ละชั้นสูง 4.85 เมตร อัฒจันทร์แถวล่างสุดสูงจากพื้นสนาม 3.60 เมตร  และมีการออกแบบทางระบายน้ำเพื่อไม่ให้น้ำท่วมขังในสนามขณะเกิดฝนตก ถือเป็นต้นแบบของสนามกีฬาต่างๆในปัจจุบัน


สมัยก่อนใช้เป็นเวทีต่อสู้ของนักสู้ “กลาดิเอเตอร์” (Gladiator) เพื่อสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ชม โดยมีการแบ่งที่นั่งอัฒจันทร์ผู้ชมตามชนชั้นบรรดาศักดิ์ ตั้งแต่ กษัตริย์ ขุนนาง คนในราชวงศ์ ชาวโรมันผู้ร่ำรวย ประชาชนทั่วไป และต่ำสุดคือชั้นของชาวต่างชาติ ผู้หญิง และทาส ที่ต้องนั่งพื้น ส่วนนักสู้สมัยแรกเป็นพวกทาส และเชลยสงครามต้องโทษประหารชีวิต ที่ต้องมาต่อสู้กันเอง หรือกับสัตว์ป่า เช่น  สิงโต เสือดาว ช้าง จระเข้ ฮิปโปโปเตมัส จนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง (เล่นเอาสัตว์ป่าบางชนิดสูญพันธุ์กันไปจากหลายประเทศเลยทีเดียว)ใต้พื้นสนามจะเห็นโครงสร้างห้องต่างๆ ประกอบด้วย ห้องนักสู้กลาดิเอเตอร์ กรงขังสัตว์ ห้องเก็บอุปกรณ์เครื่องมือการต่อสู้  นอกจากนี้ส่วนหนึ่งของพื้นสนามสามารถเลื่อนออกได้ ใช้เป็นประตูยกกรงสัตว์ขึ้นสู่สนาม เพิ่มความเร้าใจให้ผู้ชมคอยลุ้นว่านักสู้จะต้องสู้กับสัตว์ร้ายชนิดไหนวัตถุประสงค์ของการสร้างโคลอสเซียมโดยย่อแล้วคือการที่จักรพรรดิองค์ใหม่ต้องการเรียกคะแนนนิยมจากชาวโรมัน จึงได้สร้างสนามกีฬาเพื่อใช้เป็นศูนย์รวมการแสดงและการแข่งขันกีฬา ซึ่งกีฬาการต่อสู้นี้ก็มีมาก่อนจะสร้างโคลอสเซียมเสียอีก ผู้ชนะนอกจากจะได้รอดจากโทษประหาร ยังได้รับอิสรภาพ ความร่ำรวย และชื่อเสียง ไปๆ มาๆ ภายหลังยังเปิดโอกาสให้คนทั่วไปที่ต้องการอัพเกรดฐานะตัวเองมาสมัครร่วมเกมการประลองฝีมือนี้ด้วยค่ะ เรียกว่า เสี่ยงเป็นแล้วรวย ไม่งั้นก็เสี่ยงตายกันไปเลย

Last Update 07-05-2020 |  Read 16850 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

  • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
  • Email : incentive@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.