ข้อมูลเที่ยวเกาหลี : แหล่งช้อปปิ้งในกรุงโซล

ข้อมูลเที่ยวเกาหลี : แหล่งช้อปปิ้งในกรุงโซล
Shopping areas in Seoul : แหล่งช้อปปิ้งในกรุงโซล

 

 

ปัจจุบัน เกาหลีเป็นแดนสวรรค์ของนักช้อปอีกแห่งหนึ่งที่คึกคักและสีสันไม่แพ้ที่ใดในโลก สินค้าก็มีตั้งแต่แบรนด์เนมดังจากทั่วโลก หรือแบรนด์เกาหลี ไม่ว่าท่านจะชอบสินค้าแบบใด จึงไม่น่าแปลกใจที่นักช้อปทั่วโลกรวมทั้งนักช้อปชาวไทยแห่กันไปช้อปปิ้งที่เกาหลีมากขึ้นเรื่อยๆ อันที่จริง คนที่ไม่นิยมช้อปปิ้งก็ยังหลงใหลในแหล่งช้อปปิ้งของเกาหลี เพราะนอกจากร้านค้าแล้ว หลายแห่งยังเป็นแหล่งของร้านอาหาร ร้านกาแฟ ตลอดจนการแสดงและกิจกรรมที่สะท้อนวัฒนธรรมเกาหลีในยุคสมัยใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกด้วย
 

เมืองใหญ่แทบทุกแห่งในเกาหลีล้วนมีแหล่งหรือย่านช้อปปิ้งที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง โดยเฉพาะกรุงโซลที่เป็นเมืองหลวง และเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของประเทศ ย่อมมีแหล่งช้อปปิ้งมากมายที่มีรูปแบบและลักษณะเด่นแตกต่างกันไป ลองมาดูสิว่า กรุงโซลมีแหล่งช้อปปิ้งที่น่าสนใจที่ไหนบ้าง

 

 

 

มยองดง,เมียงดง (Myeongdong)

เทรนด์ใหม่ๆ และแฟชั่นของเกาหลี 

มยองดง เป็นย่านช้อปปิ้งและแหล่งบันเทิงอันดับหนึ่งของกรุงโซล เป็นศูนย์รวมของร้านค้าและแฟชั่นทันสมัยอันดับต้นๆ ของเกาหลี และเป็นย่านที่เต็มไปด้วยธนาคารและบริษัทเงินทุน ใครๆ ก็อยากไปช้อปปิ้งที่มยองดงเพราะเป็นแหล่งของสินค้านำสมัย ตลอดทั้งวันถึงยามค่ำคืนจะมีคนมาจับจ่ายมากกว่าหนึ่งล้านคน นับเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่คึกคักและมีสีสัน เป็นแหล่งช้อปปิ้งระดับนานาชาติ มีห้างใหญ่ยักษ์สองแห่ง (Lotte กับ Shinsegae) และถนนคนเดินที่เต็มไปด้วยร้านค้าสองข้างทาง แผงขายของ อาหารทานเล่นรสเยี่ยม เสื้อผ้าหรูหราราคาแพงหรือเครื่องประดับที่เก๋ไก๋ เป็นจุดรวมของเส้นทางการคมนาคมที่ไปมาสะดวกมากทั้งทางรถยนต์ รถเมล์ หรือรถใต้ดิน สนใจแฟชั่นและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณต้องมาที่นี่สินค้านับพันแบรนด์มีอยู่ในย่านมยองดง ห้างดังสองแห่งล้วนขายของแบรนด์ดังหรูหรา ขณะที่ช้อปปิ้งมอลล์อย่าง H&M และ Migliore มีสินค้าให้เลือกหาในราคาที่ย่อมเยากว่า นอกจากนี้ยังมีสินค้าราคาไม่แพงที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าย่อยและแผงขายของ
 

เครื่องสำอางเกาหลีทุกแบรนด์มีร้านอยู่ที่ย่านมยองดง บางร้านมีสาขาถึง 3-4 แห่ง ทำให้ย่านนี้มีร้านขายเครื่องสำอางนับพันร้าน ร้านสกินแคร์หรือเครื่องประทินผิวนับร้อยๆ ร้าน รวมทั้งร้านเครื่องสำอางใหญ่ๆ ก็มารวมตัวกันแถวถนนสายกลางจุงอัง-คิล (Jungang-gil) และ มยองดงเธียเตอร์ (Myeongdong Theatre)


พนักงานขายพูดภาษาต่างประเทศได้บ้าง นักท่องเที่ยวที่ไม่สามารถพูดภาษาเกาหลีได้ก็สามารถเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งที่มยองดง นอกจากนี้ โบรชัวร์สินค้าก็มักจะมีภาษาต่างๆ กำกับไว้ แค่อ่านแล้วชี้ คุณก็จะซื้อสินค้าที่ต้องการได้ ย่านมยองดงคล้ายย่านสยามสแควร์ของบ้านเรา จะต่างก็ตรงที่ว่ามยองดงคึกคักกว่า ร้านค้าปิดดึกกว่า (3-4 ทุ่ม แต่บางร้านดึกกว่านั้น) และยังเป็นถนนคนเดินอีกด้วย!

 

(เดินทางโดยรถไฟใต้ดินสาย 2 ลงที่สถานี Euljiro หรือสาย 4 ลงที่สถานี Myeongdong)


 

 

อินซาดง (INSADONG)

กลิ่นอายของวัฒนธรรมเกาหลีในรูปแบบของงานศิลปะและหัตถกรรม

อินซาดง เป็นย่านช้อปปิ้งที่รวมสินค้าและงานหัตถกรรมแบบพื้นเมืองเกาหลีไว้มากที่สุด มีสินค้าพื้นเมืองที่ซื้อหาได้ที่นี่ที่เดียว เช่น ชุดฮันบก (Hanbok - ชุดพื้นเมืองเกาหลี), กระดาษฮันจิ (Hanji - กระดาษพื้นบ้านเกาหลี), ชาพื้นเมือง, เครื่องถ้วยชาม และงานหัตถกรรมพื้นบ้าน


ถนนอินซาดงทอดยาวกว่า 700 เมตร ในช่วงราชวงศ์โชซอน (ค.ศ. 1392-1910) ถนนสายนี้เป็นโดฮวาวอน หรือที่เรียนวาดภาพ (จิตรกรรม) และยังเป็นศูนย์กลางสำหรับศิลปิน, จิตรกร, ช่างฝีมือและผู้รักงานศิลปะ ให้มาเปิดร้านค้าตลอดซอยแคบๆ เพื่อแสดงและจำหน่ายผลงานของตน อินซาดงจึงมีเอกลักษณ์ที่เต็มไปด้วยงานหัตถกรรมพื้นบ้าน งานเครื่องปั้นดินเผา และภาพวาด

จากเซรามิกราคาสูงถึงของใช้ในชีวิตประจำวัน


งานหัตถกรรมประมาณร้อยละ 40 ถูกแลกเปลี่ยนซื้อขายกันในอินซาดง ของบางชิ้นสืบเรื่องราวย้อนหลังไปไกลถึงยุคสามอาณาจักร (57 ปีก่อนคริสตกาล – ค.ศ. 668) ของที่เป็นที่นิยมที่สุดคือเครื่องปั้นเซรามิกเกาหลี มีตั้งแต่ราคานับร้อยดอลลาร์ไปจนถึงพันๆ ดอลลาร์ ของอื่นก็มีพวกเครื่องดินเผา, ตราประทับรูปต่างๆ, อุปกรณ์สำหรับเขียนลายเส้นตัวอักษร, เฟอร์นิเจอร์โบราณ, กระดาษฮันจิ, ชุดประจำชาติฮันบก, ชา, ของที่ระลึกและของกระจุกกระจิกสวยงามน่ารัก นอกจากร้านขายของแล้วยังมีร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านศิลปิน และแกลเลอรีแสดงผลงานศิลป์


ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ถนนสายนี้จะกลายเป็นถนนคนเดิน อินซาดงอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น คลองชองเกชอน (Cheonggyecheon Stream) และพระราชวังคยองบก (Gyeongbokgung)

(เดินทางโดยรถไฟใต้ดินสาย 3 ลงที่สถานี Anguk ทางออกที่ 6 แล้วเดินไปเพียง 2นาทีหรือ 50 เมตรก็ถึง หรือรถไฟใต้ดินสาย 5 ลงที่สถานี Jongno ทางออกที่ 5 แล้วเดินอีก 5 นาทีหรือ 150 เมตร)
 

เวลาทำการ:8:00am - 6:30pm Credit: seoulciety.comทงแดมุน


 

 

(Dongdaemum)

ตลาดสิ่งทอ เสื้อผ้า ถึงเครื่องประดับ

ทงแดมุน หรือประตูด้านตะวันออก เป็นตลาดที่มีสินค้าแฟชั่นทุกสิ่งเท่าที่คุณจะจินตนาการได้ เทรนด์แฟชั่นล่าสุด ผ้าผืนรุ่นล่า ล้วนเปิดตัวที่ทงแดมุน ตลาดเสื้อผ้าขายส่งที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลี และเป็นที่ที่ดีไซเนอร์มาประชันผลงานของตน


ตลาดทงแดมุนเริ่มต้นจากการเป็นตลาดพื้นเมืองในปี ค.ศ. 1905 ผ่านประสบการณ์การพลิกโฉมครั้งใหญ่ในช่วงศตวรรษ 1970 โดยเริ่มพัฒนาเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมสิ่งทอ (ทั้งขายส่งและขายปลีก) แล้วก็ขยายจนเป็นแหล่งที่สร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับเกาหลีอย่างรวดเร็วในช่วงเวลานั้น จากนั้นก็มีการสร้างอาคารช้อปปิ้งขนาดใหญ่ ตลาดแห่งนี้ได้เกิดใหม่และกลายเป็นถนนสายแฟชั่นที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาหลี


ผู้ค้าส่งทั่วประเทศจะไปเยี่ยมเยือนทงแดมุนในยามค่ำคืนจนกลายเป็นไอคอนยามค่ำของกรุงโซล (บางร้านปิดสองถึงสามทุ่ม บางร้านเปิดถึงห้าทุ่ม เที่ยงคืนหรือตีหนึ่งตีสอง และบางร้านเปิดตลอด 24 ชั่วโมง) แม้ว่าบางร้านจะขายสินค้าแบบขายส่ง แต่นักช้อปก็สามารถเลือกซื้อสินค้าได้ในราคาขายปลีก


ปัจจุบันทงแดมุนมีแลนด์มาร์คใหม่คือ ทงแดมุนดีไซน์พลาซ่า (Dongdaemun Design Plaza - DDP) เป็นอาคารใหญ่ดีไซน์แปลกตา สมกับเป็นเมืองแห่งการสร้างสรรค์ ที่ผสมผสานอาคารพื้นเมืองเข้ากับความสะดวกสบายของวัฒนธรรมสมัยใหม่ ถ้าจะเปรียบเทียบตลาดทงแดมุนกับตลาดในกรุงเทพฯ ก็คงประมาณประตูน้ำผสมพาหุรัด

 

(เดินทางโดยรถไฟใต้ดิน สาย 2, 4, 5 ลงที่สถานี Dongdaemun History and Culture Park ทางออก 1 หรือ 2)

 

 


 

 

นัมแดมุน (Namdaemun)

ตลาดพื้นเมืองที่มีประวัติศาสตร์กว่า 600 ปี 
“นัมแดมุน” (เดิมชื่อ “ซุงรเยมุน” Sungryemun) หมายถึง ประตูทางทิศใต้ เป็นโครงสร้างไม้ที่เก่าแก่ที่สุดที่เหลืออยู่ในกรุงโซล และเป็นสมบัติชาติหมายเลข 1 เป็นสัญลักษณ์ทางประว้ติศาสตร์ของกรุงโซลจากอดีตสู่ปัจจุบัน

นัมแดมุนเป็นตลาดดั้งเดิมที่ใหญ่ที่สุด มีสินค้ามากมาย ทั้งเมล็ดพันธุ์พืช ผลไม้ ของกินต่างๆ ปัจจุบันมีทั้งสินค้าเกี่ยวกับสิ่งทอและเสื้อผ้า, อุปกรณ์ต่างๆ, เครื่องไฟฟ้า, พืชผักท้องถิ่น, งานหัตถกรรมพื้นบ้าน, สินค้านำเข้าจากต่างประเทศ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งกระจายสินค้าเสื้อผ้าเด็กกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ไปทั่วประเทศ 


นัมแดมุนมีร้านค้ากว่า 5,400 ร้าน ขายสินค้าทั้งขายปลีกและส่ง แต่ละวันจะมีคนไปเลือกหาสินค้าที่นี่กว่าครึ่งล้าน จากทั้งเกาหลีและประเทศอื่นๆ (ส่วนใหญ่มาจากเอเซียตะวันออกเฉียงใต้, ยุโรป และสหรัฐอเมริกา)

นอกจากร้านค้าที่ตกแต่งสวยงามแล้ว ยังมีร้านค้าเล็กๆ รวมทั้งแผงลอยที่สะท้อนภาพตลาดแบบเก่า นัมแดมุนจึงเป็นตลาดที่เต็มไปด้วยวีถีชีวิตของผู้ค้าและผู้ซื้อจากทั่วประเทศ อาหารโปรดของคนเกาหลีไม่ว่าจะเป็นกิมจิ, ตีนหมู, ปลาดาบ ก็มีขาย ช่วยเพิ่มบรรยากาศแห่งสีสันให้ตลาดนัมแดมุน


แม้ว่าจะเป็นตลาดเก่า ตลาดพื้นเมือง แต่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องภาษา เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่นี่ล้วนคุ้นเคยกับการโต้ตอบกับนักท่องเที่ยว เป็นตลาดที่น่าเดินสำรวจสักครั้ง เพราะจะได้สัมผัสตลาดแบบบ้านๆ เกาหลีอย่างมีรสชาติ แถมยังได้เลือกซื้อสินค้านานาชนิดในราคาถูกอีกด้วย **ตลาดนัมแดมุน คงเปรียบได้กับตลาดโบ๊เบ๊กับสำเพ็งของบ้านเรา**

 

 (เดินทางโดยรถไฟใต้ดินสาย 4 ลงที่สถานี Hoehyeon ทางออก 5, 6, 7) สถานที่ 4 แห่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นเพียงบางส่วนของสวรรค์แห่งการจับจ่ายของนักช้อป กรุงโซลยังมีสถานที่เด็ดๆ ที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมและสำรวจอีกหลายแห่ง ซึ่งผมจะขอแนะนำท่านในฉบับต่อไป

 

 

 

 

 


Credit | ขอขอบคุณ - เรื่องและภาพจาก  Korea Tourism Organization (KTO) และ http://english.visitkorea.or.kr Story I Supawong

Last Update 24-04-2020 |  Read 16273 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

Related News
  • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
  • Email : incentive@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.