ข้อมูลเที่ยวพม่า : เจดีย์กาบาเอ (KaBa Aye Pagoda) กรุงย่างกุ้ง

เจดีย์กาบาเอ (KaBa Aye Pagoda) กรุงย่างกุ้ง

 

กรุงย่างกุ้ง ได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวกันไปแล้ว ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายและน่าอัศจรรย์ อีกหนึ่งที่เที่ยวในกรุงย่างกุ้งที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากแนะนำอีกหนึ่งแห่งที่น่าสนใจไม่น้อย พระเจดีย์กาบาเอ (Kaba Aye pagoda) เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า เป็นเจดีย์ทรงกลม ซึ่งมีทางเข้าทั้งหมดห้าด้านด้วยกัน นายอูนุนายกคนแรกของพม่า ได้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ชำระพระไตรปิฎกนั่นเอง ลองสังเกตให้ดีนั้นสถานที่ท่องเที่ยวแต่ล่ะแห่งในพม่า จะมีความเกี่ยวข้องทางพระพุทธศาสนาทั้งนั้น ถ้ามองดูแล้วก็ดูแปลกตาและมีความสวยงามเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะด้านใน ส่วนคำว่า กาบาเอ ในภาษาพม่านั้น หมายถึง โลกแห่งสันติสุข ที่นี่ได้ถูกสร้างขึ้นในปี 1952 เจดีย์แห่งนี้เป็นที่รำลึกถึงการประชุมประสภาสงฆ์ระดับโลก ครั้งที่ 6 เพื่อให้บังเกิดสันติสุขแก่ชาวโลกของพุทธศาสนา ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในปี 1954 หลังจากพม่าได้รับเอกราชจากอังกฤษนั่นเอง

ตำนานการสร้างพระเจดีย์กาบาเอ มีเรื่องเล่าสืบต่อมาว่า : ในครั้งโบราณกาลมีพระภิกษุอยู่รูปหนึ่งนั่งสมาธิ อยู่ริมฝั่งแม่น้ำอิระวดี ต่อมามีชีปะขาวผู้หนึ่งนำลำไม้ไผ่ที่มีข้อความ จารึกอยู่เต็มไปหมดมามอบให้แก่พระภิกษุฝากไปมอบต่อท่านอุนูและบอกให้ท่านอุนู ทำนุบำรุงศาสนาพุทธให้เจริญและมั่งคงยิ่งๆขึ้นไป ท่านอุนูเป็นบุคคลที่เคร่งครัดในศาสนาพุทธพอๆกับที่ท่านรอบรู้ในเรื่องการ เมือง ท่านรับไม้ไผ่ลำนั้นไว้และปฏิบัติตามคำบอกของชีปะขาวผู้นั้น โดยการสร้างพระเจดีย์กาบาเอขึ้นทางตอนเหนือของนครย่างกุ้งห่างกันประมาณ 15 กิโลเมตร เพื่อเตรียมการทำสังคายนาพระไตรปิฏกในปี ค.ศ. 1954 - 1956 และอุทิศพระเจดีย์องค์นี้เพื่อให้เกิดการสร้างสันติภาพขึ้นในโลกและในประเทศพม่านั่นเอง

พระเจดีย์กาบาเอแม้จะไม่สวยงามโดดเด่นเช่นพระเจดีย์องค์อื่นในนครย่างกุ้ง แต่พระเจดีย์กาบาเอก็มีความน่าสนใจไม่น้อยเลย ลักษณะของเจดีย์เป็นรูปทรงกลมมีความสูงและเส้นผ่าศูนย์กลางคือ 34 เมตร ภายในองค์พระเจดีย์บรรจุพระบรมธาตุ มีพระอรหันต์สาวกองค์สำคัญสององค์ พระเจดีย์กาบาเอนั้นมีทางเข้าทั้งหมดห้าด้าน ทุกด้านมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่บนฐานทักษิณ มีพระพุทธรูปหุ้มด้วยทองคำองค์เล็กๆอีก 28 องค์ แทนอดีตสาวกของพระพุทธเจ้าทั้ง 28 องค์ ที่อุบัติขึ้นในโลกนี้ ส่วนพระพุทธรูปองค์พระประธานที่อยู่ข้างในหล่อด้วยเงินบริสุทธิ์มีน้ำหนัก กว่า 500 กิโลกรัม พอมาถึงบริเวณเจดีย์กาบาเอ เราต้องถอดรองเท้า ถุงเท้า ถุงน่อง เราถึงเดินเข้าวัดได้ เพราะที่นี่เขาไม่ให้สวมใส่ของพวกนี้เข้าไปนั่นเอง เมื่อเราเดินเข้าไปเพื่อนๆ ก็จะเห็นชาวพม่าเขาเดินมาเที่ยวชม และสักการบูชา เขาก็ไม่ใส่รองเท้า (แต่จะทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ที่ไม่ชินร้อนเท้านั่นเอง) แต่พอเข้าไปความร้อนก็หายไปหมดเพราะข้างในสวยงามมากๆ เห็นสีทองเลืองอร่าม และมีพระชาวพม่านั่งสวดมนต์อยู่หลายองค์เลยที่เดียว อีกทั้งมีพระพุทธรูปสวยงามสง่ามากมาย เหนือคำจะบรรยายจริงๆ ต้องลองไปชมันเอง ถึงจะรู้

เกือบลืมบอกไป ที่เมื่อเดินเข้าไปด้านในแล้ว ด้านในของที่นี้เขามีการเปิดแอร์ให้นักท่องเที่ยวที่เขามาชม และสามารถจุดธูปเทียนด้านในได้เลย เรียกว่าทุ่มทุนสร้างกันจริงๆ ส่วนด้านนอกนั้นก็มีบริการขายดอกไม้ธูปเทียน ชาวบ้านเขานำมาขาย ชาวบ้านที่นี่เองก็สามารถพูดไทยได้ ราคาก็อยู่ประมาณที่ 500-600 จ๊าต เป็นเงินไทยก็ประมาณยี่สิบกว่าบาท แล้วแต่อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันนั้นๆ 

Last Update 05-05-2020 |  Read 2634 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

  • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
  • Email : incentive@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.