ข้อมูลเที่ยวรัสเซีย : วันหยุดสำคัญของรัสเซีย

 

 

วันหยุดสำคัญของรัสเซีย

1 มกราคม วันปีใหม่ (New Year's Day)แต่เดิมวันนี้เป็นวันหยุดปีใหม่วันเดียวในปฏิทินโซเวียต ปัจจุบัน คนรัสเซียให้ความสำคัญกับวันหยุดนี้มาก เนื่องจากสามารถหยุดพักผ่อนต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน บางปีหยุดตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม จนกระทั่งถึงวันที่ 7 มกราคม มีการเลี้ยงฉลองกันและอวยพรซึ่งกันและกันในหมู่ญาติสนิทและเพื่อนฝูง 

7 มกราคม วันคริสต์มาสของรัสเซีย (Russian Orthodox Christmas)นับเป็นวันหยุดราชการวันหนึ่ง ชาวรัสเซียถือว่าวันที่ 7 มกราคม เป็นวันคริสต์มาสอันเนื่องมาจากยึดถือตามปฎิทินเก่า เนื่องจากในปีก่อนคริสตศักราช 1918 รัสเซียใช้ปฎิทินที่แตกต่างจากที่ยุโรปใช้ (ปฎิทิน ที่เราใช้อยู่ปัจจุบัน) โดยปฏิทินยุโรปและปฎิทินรัสเซียนั้นมีจำนวนวันต่างกันทั้งหมด 13 วัน ในภายหลัง เมื่อรัฐบาลโซเวียตได้โค่นล้มระบบศักดินา จึงเปลี่ยนมาใช้ปฏิทินตามแบบยุโรปทั่วไปจนปัจจุบัน แต่คนรัสเซียยังคงฉลองและรำลึกตามประเพณีสืบต่อมาจนปัจจุบัน 

13 มกราคม วันปีใหม่เดิมของรัสเซีย (Old-Calendar New Year)ชาวรัสเซียเฉลิมฉลองวันปีใหม่ในวันที่ 13 ด้วย อันเนื่องมาจากยึดตามปฎิทินเก่า 

23 กุมภาพันธ์ วันผู้รักษามาตุภูมิ (Homeland Defender’s Day)เดิมคือวันกองทัพแดง (คอมมิวนิสต์) เพราะเมื่อปี 1923 ผู้ชายทุกคนในรัสเซียถูกเรียกให้รายงานตัวเพื่อเข้าร่วมสงครามต่อต้านทหารเยอรมัน ปัจจุบันฉลองเพื่อรำลึกถึงชัยชนะเหนือกองทัพกษัตริย์เยอรมันในปี 1918 นอกจากนี้ วันนี้ถือกันอย่างไม่เป็นทางการว่าเป็นวันเพื่อสุภาพบุรุษ บรรดาผู้หญิงจะมอบของขวัญเล็กๆน้อยๆให้กับผู้ชายเป็นสัญลักษณ์ 

8 มีนาคม วันสตรีสากล (International Women’s Day)เป็นวันฉลองวันสตรีสากลที่สหประชาชาติกำหนดขึ้น วันนี้เป็นวันที่สำคัญมากในรัสเซีย และถือว่าเป็นวันหยุดราชการ ในวันนี้ผู้ชายจะมอบของขวัญให้กับผู้หญิง โดยปกติแล้วมักจะเป็นดอกไม้ หรือบางคนก็จะช่วยภรรยาในงานบ้าน เช่น เข้าครัวเพื่อทำอาหาร ให้กับผู้หญิง เป็นต้น 

1 พฤษภาคม วันแรงงาน (Labor Day)ถือเป็นวันของกรรมกรผู้ใช้แรงงาน ในรัสเซียยังถือเป็นวันฉลองฤดูใบไม้ผลิอีกด้วย เดิมพรรคคอมมิวนิสต์ได้ประกาศเป็นวันหยุดอย่างเป็นทางการ ในฐานะ “วันกรรมกรผู้ใช้แรงงาน” เพื่อรำลึกถึงชัยชนะของชนชั้นกรรมกรซึ่งเป็นกำลังสำคัญในระบบคอมมิวนิสต์ มีการเดินสวนสนามของทหารและการเดินขบวนของกรรมกรประเภทต่างๆ ตั้งแต่ปี 1917 เรื่อยมา จนกระทั่งถึงปี 1992 ได้เปลี่ยนเป็น “วันฤดูใบไม้ผลิและแรงงาน” หลังจากเปลี่ยนระบบการปกครองเป็นประชาธิปไตยปัจจุบันผู้คนยังให้ความความสำคัญแก่วันแรงงานเช่นเดิมเหมือนในสมัยโซเวียต ส่วนใหญ่มักพักผ่อนโดยการออกไปตามป่าเพื่อย่างบาร์บีคิวกินกันในหมู่ญาติสนิท มิตรสหาย 

9 พฤษภาคม วันแห่งชัยชนะสงคราม (Victory Day)เป็นวันที่ทหารนาซีเยอรมันยอมจำนนต่อกองทัพโซเวียตในปี 1945 หลังจากรบยืดเยื้อกันมายาวนานกว่า 4 ปี จากผลของสงครามดังกล่าว มีทหารโซเวียตล้มตายไปกว่า 20 ล้านคน 

12 มิถุนายน วันประกาศอิสรภาพ (Independence Day)เป็นวันที่ประธานาธิบดีบอริส เยลต์ซิน ประกาศตั้งประเทศรัสเซียออกจากสหภาพโซเวียตเป็นประเทศใหม่ เมื่อปี 1994 และวันนี้ถือว่าเป็นวันหยุดราชการของรัสเซียเช่นกัน 

1 กันยายน วันแห่งความรู้ (Knowledge Day)วันแรกของปีการศึกษาในทุกโรงเรียนและทุกภูมิภาคของรัสเซีย เด็กนักเรียนจะไปโรงเรียนพร้อมกับดอกไม้เพื่อมอบให้ครู 

4 พฤศจิกายน วันเอกภาพแห่งมวลชน (People’s Unity Day)เป็นวันเป็นวันที่มีการรวมตัวกัน ของชาวมอสโกโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ ศาสนา และสถานะในสังคมเพื่อทำการต่อต้าน การรุกรานของโปแลนด์ที่เข้ามาในปี 1612 

7 พฤศจิกายน วันแห่งการปฏิวัติ (Revolution Day)ในสมัยสหภาพโซเวียต วันนี้ถือว่าเป็นวันที่มีความสำคัญมากโดยมีการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ และมีการเดินขบวนสวนสนามของเหล่าทหาร ในสมัยนั้นวันเป็นวันหยุดราชการวันหนึ่ง แต่หลังจากที่สหภาพโซเวียตล่มสลายในปี 1991 การเฉลิมฉลองก็เริ่มลดน้อยลงแต่วันนี้ก็ยังคงถือเป็นวันหยุดราชการอยู่ จนกระทั่งปี 2005 ได้มีประกาศยกเลิกให้เป็นวันหยุดราชการ และเปลี่ยนวันหยุดราชการมาเป็นวันที่ 4 พฤศจิกายน แทน โดยมีชื่อเรียกว่า People’s Unity Day วันปฎิวัติดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นในวันที่ 25 ตุลาคม ยึดตามปฎิทินเก่า 

12 ธันวาคม วันรัฐธรรมนูญ (Constitution Day)เป็นวันที่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับแรกของสหพันธรัฐรัสเซียในปี 1993 เนื่องจากรัฐธรรมนูญเดิมที่ใช้มาก่อนหน้านี้เป็นของรัฐบาลสหภาพโซเวียต) 

นอกจากนี้ชาวรัสเซียชื่นชอบวันหยุดเฉลิมฉลองมาก ปัจจุบันนี้ วันสำคัญอื่นๆ ที่ชาวโลกฉลอง ชาวรัสเซียก็ร่วมเฉลิมฉลองด้วยกัน เช่น วันวาเลนไทน์ วันคริสต์มาส (ทั้งคาทอลิกและออร์โธดอกส์) เช่น วันที่ 1 เมษายน หรือที่เรียกว่าวันแห่งการหัวเราะ(April’s fools day) หรือจะเป็นวันฮอลโลวีน ฯลฯ วันหยุดของรัสเซียหากตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะมีการหยุดชดเชยเช่นเดียวกันกับในประเทศไทย ช่วงวันหยุดยาว เช่น เทศกาลปีใหม่ ชาวรัสเซียมักจะเดินทางไปต่างประเทศหรือต่างเมืองและพักผ่อน ส่วนวันหยุดอื่นๆ คนส่วนใหญ่มักใช้เวลาเพื่อเดินทางไปดาช่า (Dasha) หรือบ้านพักต่างอากาศนอกเมืองเพื่อชื่นชมธรรมชาติ 
 

Credit:thaiembassymoscow

Last Update 25-04-2020 |  Read 1960 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

  • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
  • Email : incentive@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.