ข้อมูลเที่ยวลาว : ถ้ำจัง (Tham Chang)

ข้อมูลเที่ยวลาว :  ถ้ำจัง

เที่ยวถ้ำจัง (Tham Chang) เป็นที่อยู่ไม่ไกลนัก ห่างจากเมืองมานิดเดียว สามารถเดินได้ พอได้เหงื่อระยะทางประมาณ กิโลกว่าๆก็ถึง ตั้งอยู่หลังวังเวียงรีสอร์ท (Vang Vieng resort) เป็นหนึ่งในถ้ำที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกันมาก คงเพราะใกล้ แต่การเข้าไปชมจะต้องผ่านด่านเก็บเงินถึงสองด่านทีเดียว ด่านแรก คือที่หน้าทางเข้ารีสอร์ท (2,000กีบต่อคน)  เพื่อเดินทะลุจากรีสอร์ทข้ามสะพานสีส้มสะดุดตาไปยังอีกฝากของแม่น้ำ และไปเสียเงินที่ทางขึ้นถ้ำอีกครั้งหนึ่ง (15,000กีบ) บริเวณสะพานส้มนั้นจะมีร้านค้าของชาวบ้านมาตั้งขาย น้ำผึ้งป่า สารพัดผึ้งและของกินเล็กๆน้อยๆด้วย พอเดินเข้าไปอีกนิดก็จะเจอร้านค้าที่มีอาหารขาย ซื้อน้ำได้ที่ร้านนี้ เดินต่อเข้าไปอีกหน่อยก็จะถึงแแล้ว เป็นที่ตั้งของทางขึ้นถ้ำจัง ตรงนี้จ่ายค่าผ่านประตูสำหรับชาวต่างชาติ 15,000กีบ (60บาท) เรียบร้อยก็ขึ้นได้เลย มีบันไดทำเป็นทางขึ้นสูงทีเดียว ขึ้นมาถึงด้านบนก็มาเห็นคำว่า "บันได 147ขั้น" เท่ากับที่เราเดินนับเป๊ะ จุดนี้ที่หน้าปากถ้ำสามารถมองเห็นวิวเมืองวังเวียงได้สวยงาม เห็นลำน้ำซองไหลผ่าน ความหนาวมหัศจรรย์ของถ้ำจัง สมชื่อจังจริงๆ

 

คำว่า "จัง" ในที่นี้เขาบอกว่าหมายถึง หนาวเย็นจนตัวสั่นอาการ"จัง" นั้นเอง พอเราได้มายืนหน้าปากทางเข้าถ้ำต้องขอบอกว่า จริง ในถ้ำมีหนาวเย็นมาก เป็นถ้ำที่ทำให้ทุกคนรู้สึกเย็นแบบที่ไม่เคยเที่ยวถ้ำที่ไหนมาก่อน ยิ่งเราเดินเข้าไปด้านในยิ่งเย็น คำว่าถ้ำจัง มีความหมายอีกอย่างหนึ่งด้วยคือ ในสมัยศตวรรษที่19 ถ้ำนี้ถูกใช้เพื่อเป็นที่หลบซ้อนการปล้นสะดมของชาวจีนฮ่อ คำว่า "จัง" ในที่นี่จึงมีความหมายว่า "อดทน" กลายเป็นชื่อถ้ำ มาดูบริเวณส่วนแรกของถ้ำก่อน เพราะเราไปสะดุดตากับเจ้าเครื่องปริ้นรูปที่ติดตั้งอยู่ภายในถ้ำ ไม่รู้ว่าคนดูแลเค้าเอาไว้ถ่ายรุปให้นักท่องเที่ยวแล้วปริ้นภาพเลยหรือว่าให้เราใช้แล้วจ่ายเงินเอาเองก็ไม่รู้ แต่ช่างเถอะไม่ใช้ประเด็น เราเดินเข้าไปดูในถ้ำดีกว่า จากจุดนี้ จะมีทางให้เราเลือกเดิน 2ทาง ซ้ายและขวา เราเดินไปทางขวากันก่อน เดี๋ยวค่อยย้อนกลับเที่ยวอีกทางเมื่อเราเดินเข้าไปเรื่อยๆในทางขวาเราจะยิ่งรู้สึกเย็นมากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกับว่าเราคงจะได้เห็นคำตอบว่าเขาเปิดแอร์ไว้จริงหรือเปล่า หรือมันเย็นเพราะอะไร ทั้งที่อากาศภายนอกร้อนมาก แต่ในถ้ำเย็นสบาย ตลอดทางเดิน จะมีแสงไฟเปิดให้ความสว่างตลอดทาง แสงสว่างพองามครับ ไม่มากไม่น้อยเดินไป บางจุดเห็นหินงอกหินย้อยที่เป็นประกายสวยงามมาก ส่วนทางเดินก็สะดวกสบายครับ ทำเป็นทางปูนไว้เป็นสัดส่วน เมื่อเราเดินไปสุดทาง เราแต่เพียงความเย็นที่มากขึ้น และป้ายที่บอกเราว่า เดินต่อไปไม่ได้แล้ว ไม่มีทางเดินที่ทำต่อไปอีก ยิ่งสงสัยในความลับนี้จริงๆ ว่าเย็นได้ไง จากจุดนี้ไปไม่ไกลก็จะเป็นทางออกไปที่หน้าผาอีกฝาก ซึ่งไม่มีทางลง แต่จะเป็นจุดชมวิวที่สวยจุดหนึ่ง จากนั้นจึงเดินกลับเพื่อออกทางเดิม ลงบันได 147ขั้นเช่นเดิม 


 การเดินทาง  จากเมืองวังเวียงจะเดินทางไปถ้ำจังต้องข้ามแม่น้ำซองจุดตรงสะพานสีส้ม  เมื่อข้ามสะพานไปแล้วเลี้ยวซ้ายอีก 200 เมตร ก็จะพบกับบันไดขึ้นถ้ำจัง  และเดินขึ้นทางบันไดอีก 147  ขั้น ก็จะถึงทางเข้าถ้ำ

Last Update 14-05-2020 |  Read 9563 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

  • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
  • Email : incentive@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.