ข้อมูลเที่ยวพม่า : เจดีย์สุเหร่ (Sule pagoda)

เจดีย์สุเหร่ (Sule pagoda)

 

เจดีย์สุเหร่ (Sule pagoda) เจดีย์ซูเล หรือสุเหร่พาโกด้า เป็นเจดีย์พม่าตั้งอยู่ในใจกลางของเมืองย่างกุ้ง ตามตำนานถูกสร้างขึ้นก่อนที่พระเจดีย์ชเวดากอง(Shwedagon) ประมาณ 2,500 ปีมาแล้ว เจดีย์ซูเลได้รับเป็นจุดโฟกัสของย่างกุ้ง ตอนผมไปย่างกุ้งผมพักในซอยติดเจดีย์นี้ ผมพักที่โยกินาว่าเกสเฮ้าส์ เพราะว่ามันอยู่กลางเมืองจะเดินเที่ยวไหน นั่งแท็กซี่ไปไหนก็สะดวกมาก เจดีย์นี้เสียค่าเขาชมคนละ 1 USD ผมไม่ได้เขาไปครับ แค่เดินขึ้นบันไดแล้วถ่ายรูปรอบๆ ติดกับเจดีย์มีสวนสาธารณะใหญ่กลางย่างกุ้ง มีคนไปเที่ยว เดินเล่น ออกกำลังกายจำนวนมาก 

พระเจดีย์สุเล (Sule Pagoda ) ร่างกุ้ง เมียนมาร์ เป็นเจดีย์ที่มีความสูงประมาณ 46 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางกรุงย่างกุ้ง และสร้างขึ้นมากว่า2,000 ปีที่แล้ว เพื่ออุทิศให้กับซูเล่นัต ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ผีนัตจำนวน 37 ตน ที่เกี่ยวข้องกับตำนานของพระมหาเจดีย์ชเวดากอง ที่ประชาชนชาวพม่านับถือและให้ความเคารพบูชา ภายในองค์เจดีย์บรรจุเส้นพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าเอาไว้ สุเหล่เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมตั้งแต่องค์ระฆังขึ้นไปจนถึงชั้นบาตรคว่ำ สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่สุเลนัต หนึ่งในสี่นัต ตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่างกุ้ง สร้างในสมัยที่อังกฤษยังปกครองพม่าอยู่ ถ้าเปรียบแล้ว เจดีย์ซูเลย์นี้ ก็เหมือนกับหัวใจของเมืองย่างกุ้ง เมื่อตัดสินใจสร้างเครือข่ายถนนขึ้นกลางศตวรรษที่ 19 ชาวอังกฤษได้วางผังเมืองให้เจดีย์นี้ เป็นศูนย์กลางศาสนสถานหลักใจกลางกรุงร่างกุ้งมานานหลายร้อยปี อังกฤษถือเอาที่นี่เป็นศูนย์กลางของเมือง ฝั่งตรงข้ามของเจดีย์ซูเลย์มีสวนสาธารณะมหาบัณฑุละ ภายในสวนมีอนุสาวรีย์อิสรภาพ รูปเสาแหลมสูง 40 เมตร ล้อมรอบด้วยเสาหินสูง 9 เมตร 5 ต้น แทนรัฐที่ปกครองตนเองกึ่งอิสระ 5 รัฐ คือ ฉาน กะฉิ่น กะยิน (กะเหรี่ยง) กะยา และชิน บริเวณใกล้เคียงก็จะมีสถานที่ราชการที่สำคัญในอดีต ก่อนที่พม่าจะย้ายเมืองหลวงไปอยู่ที่เมืองอื่น 

เจดีย์สุเล เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม สีทองอร่าม (Sule Pagoda) ณ เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า หรือที่เรียกกันว่า สุเลพญา (Sule Paya) ตั้งอยู่ใจกลางเมือง (ถ้าเป็นกรุงเทพฯ ก็ประมาณอนุสาวรีย์ชัยฯ) ถนนสายหลักทุกสายพุ่งเข้าหาเจดีย์นี้ นั่นเพราะว่าในสมัยที่อังกฤษครองพม่า ได้วางผังเมืองแบบ Victorian grid-plan โดยยึด เจดีย์สุเล เป็นศูนย์กลาง ถ้าไปดูแผนที่ตัวเมืองย่างกุ้ง จะเห็นว่าถนนตัดกันเป็นบล๊อคสี่เหลี่ยมแล้วมีเจดีย์สุเลอยู่ตรงกลาง สวยเป๊ะเชียว ๖จะว่าไป อังกฤษก็พัฒนาอะไรดีๆ ให้พม่าเยอะนะ เจดีย์สุเล ไม่ได้เป็นแค่ศูนย์กลางหรือวงเวียนให้รถวิ่งวนไปวนมา แต่ยัังเป็นเจดีย์เก่าแก่ที่ชาวพม่านับถือ ว่ากันว่ามีอายุเป็นพันๆ ปี ซึ่งเก่ากว่า เจดีย์ชเวดากอง ด้วยความที่เจดีย์เหมือนเป็นวงเวียนอยู่ซะกลางถนน วิธีการเดินเข้าเจดีย์นั้น ทำได้ทั้งการข้ามสะพานลอยซึ่งจะไปต่อกับลานเจดีย์ด้านบนพอดี หรือจะเดินข้ามถนนเข้าทางเข้าด้านล่าง แล้วเดินขึ้นเจดีย์ไปอีกทีก็ได้ พอเข้ามาด้านในแล้วจะลืมไปเลยว่า ตอนนี้ฉันอยู่กลางวงเวียน ฐานเจดีย์โดยรอบ มีพระประจำวันเกิดให้สักการะบูชาตามธรรมเนียม เราจะได้เห็นชาวพม่าเข้ามากราบไหว้ ทำบุญ เป็นเรื่องปกติเลยค่ะ

 เปิดเวลา 04-00-22.00
– ค่าเข้า $2
– บริจาคเงินเป็นค่าฝากรองเท้าตามศรัทธา

 

Last Update 05-05-2020 |  Read 7796 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

  • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
  • Email : incentive@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.