ข้อมูลเที่ยวกรีซ : อิ่มอร่อยแบบกรีซ

ข้อมูลเที่ยวกรีซ อิ่มอร่อยแบบกรีซ

 

กรีซเป็นประเทศเกษตรกรรมมาก่อน ไปที่ไหนก็จะมีพืชผักและผลไม้สดวางขายเสมอ แม้ในมินิมาร์ตเล็กๆก็จะมีแอปเปิ้ล ส้ม กล้วย วางขาย โดยเฉพาะมะกอกและถั่วต่างๆ เมื่ออยู่นอกกรุงเอเธนส์จะเห็นต้นมะกอกปลูกเรียงรายเต็มไปหมด
ไม่ว่าคุณจะไปส่วนไหนของกรีซ จะเห็นเนื้อสัตรว์ที่สไลด์บางๆแล้ววางซ้อนไปทีละชิ้น เรียงขึ้นจนสูงเสียบอยู่บนแท่งโลหะหมุนได้ เหมือนร้านเดบับ (Kebub) ร้านแบบนี้ที่บอกได้ว่าเป็นร้านขายจีรอส (Gyros) และซูลากิ (souvlaki)จีรอสเหมือนอาหารฟาสต์ฟูตของคนกรีก ประกอบด้วยแผ่นแป้งหนานุ่ม ทำหน้าที่รองรับเนื้อสัตรว์ที่ไสลด์มากจากแท่งเสาโลหะแล้วเติมด้วยเฟรนช์ฟรายส์ หอมแดง และมะเขือเทศ ราดด้วยครีมเปรี้ยวๆ แล้วห่อเป็นรูปกรวยด้วยกระดาษมันๆห่อให้

รับประทาน ในร้านจีรอสส่วนใหญ่มักจะให้เห็นเนื้อสัตว์ขายอยู่สามชนิด คือ หมู ไก่ และแกะ เนื้อสัตว์ที่นิยมกินกันก็คือเนื้อหมู จีรอสหมูเป็นอีกหนึ่งอย่างที่แนะนำให้รับประทาน อีกทั้งยังราคาถูกประมาณ 1.5+1.8 ยูโรชูลากิ (souvlaki) เป็นเนื้อสัตว์ย่างหั่นเป็นทรงลูกบาศก์ เวลาเสิร์ฟเสียบมาเป็นไม้ๆพร้อมแป้งพิตต้า เฟรนช์ฟรายส์ หอมแดง และมีครีมเปรี้ยวเสิร์ฟอยู่ข้างๆ ราคา 4-9 ยูโรหากใครชอบกินเนื้อวัวก็ไม่ควรพลาดเมนูนี้ มูชาก้า (Mousaka) คล้ายลาซานญ่า แต่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล้ก มีลักษณะเป็นชิ้นๆ มีชีส มะเขือม่วงผัด เนื้อวัวสับ มันเทศ สลับกันไป เวลาเสิร์ฟเอาออกมาจากเตาร้อนๆ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ส่วนราคาประมาณ 5.5-8 ยูโรในร้านอาหารจะเห็นเมนูกาแฟอยู่ด้วยเสมอ การแฟกรีกจะเป็นกาแฟคั่วบดซึ่งไม่ได้กรองกากของผงกาแฟออก การแฟร้อนของกรีกไม่ได้ใส่นมหรือคอฟฟี่เมตเสิร์ฟในถ้วยการแฟใบเล็กๆ (เหมือนถ้วยเอสเปรสโซ่) แต่อย่าเพิ่มดื่มทันที ต้องรอสักพักเพื่อให้ตะกอนผงกาแฟนอนก้นแล้วค่อยดื่ม

เวลาดื่มไม่จำเป็นต้องดื่มผงกาแฟ ราคาประมาณ 1.50-2.50 ยูโร นอกจากในที่ที่ไม่ค่อยนิยมมีนักท่องเที่ยวราคาจะประมาณ 1 ยูโรนอกจากกาแฟร้อนแล้ว กาแฟกรีกก็มีแบบเย้นด้วยอาจสั่งว่า “iced coffee” ก็ได้ แต่โดยทั่วไปจะเรียกกาแฟเย็นว่า แฟรปเป้ (frappe) จะเลือกใส่นมและน้ำตาล หรือไม่ใส่เลย ก็ได้ ราคาต่อแก้วประมาณ 1.50-3.50 ยูโรกรีซมีเบียร์ของตัวเองด้วย ชื่อมิทอส (Mythos) รสชาติไม่ผิดกับเบียร์ยี่ห้อดีๆยี่ห้ออื่นๆเลย ส่วนราคาแบบขวดที่เสิร์ฟตามร้านอาหารประมาณ 2-3 ยูโร ถ้าในมินิมาร์ตกระป๋องละ 0.70-0.80 ยูโรมาถึงกรีซแล้วใครๆก็ต้องได้ชิมอูโซ่ (Ouzo) เหล้าพื้นเมืองของกรีซซึ่งมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ถึง 40% ดังนั้นจึงไม่ควรดื่มอูโซ่เพียวๆเพราะนอกจากรสชาติจะไม่ดีแล้ว ยังทำให้เมาง่าย ตามแคว้นและเกาะต่างๆก็ยังมีเหล้าพื้นบ้านอื่นๆอีก

Last Update 27-04-2020 |  Read 3173 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

  • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
  • Email : incentive@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.