ข้อมูลเที่ยวฝรั่งเศส : ปราสาทชอมบอร์ด (Chambord)

ปราสาทชอมบอร์ด (Chamdord)

พระเจ้าฟรอง ซัวส์ที่ 1 ทรงอภิเษกสมรส กับราชธิดาของหลุยส์ที่ 12 ได้ประทับอยู่ที่ปราสาทชอมบอร์ดก่อนขึ้นครองราชย์พระองค์ได้เรียนรู้ศิลปะสถาปัตยกรรมต่าง ๆ จนหลงใหลทรงโปรดงานของ เลโอนาร์โด ดาวินชี มากเมื่อครั้งพระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 ขึ้นครองราชย์ ทรงใฝ่ฝันจะสร้างปราสาทส่วนพระองค์เพื่อไว้รับรองพระสหาย และไว้เป็นที่ประทับเมื่อมาล่าสัตว์ดินแดนแถบนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็น สวนสวรรค์แห่งฝรั่งเศส เพราะธรรมชาติงดงาม ร่มรื่น อากาศดี และไม่ไกลจากทะเลเลโอนาร์โด ดาวินชี เป็นผู้ร่างโครง (Drawing) การสร้างปราสาทชอมบอร์ดแต่ตัวปราสาทเริ่มสร้างหลังจากเขาสิ้นลมไปแล้ว 5 เดือน Dominigue de Cortone สถาปนิกฝรั่งเศสและทีมงานได้นำเค้าโครงนี้ไปปรับปรุงเป็นแบบสมบูรณ์หลังดาวินชี เสียชีวิต 4 เดือน กษัตริย์ฟรองซัวส์ ก็ตัดสินใจสร้างปราสาทขึ้น ปี 1519 การก่อสร้างปราสาทชอมบอร์ดเริ่มต้นขึ้นพระองค์ทรงเลือกที่จะสร้างปราสาทในที่ลุ่ม ตัวปราสาทออกแบบตามเมืองในฝันของดาวินชี มีคูคลองขนาดใหญ่รอบปราสาทกล่าวกันว่าระบบระบายน้ำภายในปราสาทชอมบอร์ด มาจากการออกแบบของดาวินชีปราสาทชอมบอร์ดตั้งอยู่ท่ามกลางสวนป่าที่มีอาณาเขตถึง 13,500 เอเคอร์ มีรั้วสูง 8 ฟุต ล้อมรอบเป็นระยะทางยาวถึง 32 กิโลเมตรนับเป็นรั้วที่ยาวที่สุดในฝรั่งเศส มี 6 ประตูเข้าออก ปัจจุบันสวนป่าที่นี่เป็นสถานอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าขนาดของตัวปราสาท 156 x 117 เมตร ความยาวด้านหน้าประมาณ 128 เมตร เป็นปราสาทมหึมาที่สร้างอยู่บนพื้นที่นุ่มจึงต้องใช้เสาเข็มไม้โอ๊กขนาดกว่า 10 เมตร ตอกลงไปหลายพันต้น วัสดุที่ก่อสร้างลำเลียงมาตามลำน้ำลัวร์จากท่าเรือ Saint Dyke

ห่างจากสถานที่ก่อสร้างไปทางใต้ 5 กิโลเมตร จากนั้นลำเลียงด้วยวัวเทียมเกวียนอีกต่อหนึ่งหินกว่า 2 แสนคิวบิกเมตร ลำเลียงมาในช่วงปี 1527 - 1537 ส่วนไม้ที่ทำโครงและพื้นเป็นไม้โอ๊กจากป่าบริเวณใกล้กับปราสาทโดยไม้แต่ละชิ้นจะเขียนหมายเลขกำกับเอาไว้ แล้วนำมาประกอบที่ตัวปราสาทหลังคาและส่วนตกแต่งที่เลียนแบบจากหินอ่อนทำมาจาก Amber Slate ตะกั่วที่เป็นส่วนผสมของสิ่งประดับตกแต่งสั่งมาจากอังกฤษจากนั้นปี 1535 จึงนำกระจกมาตกแต่งอย่างประณีตงดงามการก่อสร้างกำหนดไว้ตามแผนอย่างชัดเจนว่า ส่วนไหนต้องเสร็จเมื่อใดด้านหน้าทางเข้าปราสาทเป็นลานหญ้ากว้างขวาง ดูใหญ่โตน่าเกรงขาม บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ของกษัตริย์ฟรองซัวส์ที่ 1ด้านหน้ามีป้อมอยู่ 2 มุม ภายในเป็นลานโล่งก่อนถึงตัวปราสาทใหญ่ รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสตั้งอยู่ตรงกลางลาน

แต่ละมุมสร้างเป็นรูปโค้งยื่นออกมาคล้ายป้อม ด้านหลังของปราสาทใหญ่มีอาคารยื่นต่อออกไปทั้ง 2 ข้างแล้ววกออกมาเชื่อมกับอาคารเตี้ยชั้นเดียวด้านหน้า ด้านหลังเป็นโบสถ์และที่ประทับของกษัตริย์ซึ่งอยู่ในแต่ละมุมทางขึ้นปราสาททำเป็นบันไดวน (The Double Staircase) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของปราสาทชอมบอร์ด สร้างอยู่ตรงกลางอาคารซึ่งเป็นห้องโถงที่ออกแบบเป็นช่องทางโล่งตัดกันแบบกากบาทหรือไม้กางเขนแบบกรีก มีช่องบันไดซ้อนกันอยู่ทำให้ขึ้นและลงแยกจากกันได้เป็นอิสระ มีโครงสร้างเป็นเสาเหลี่ยมแปดเสาอาคารนี้มี 4 ทางเปิด ทำให้ทุกเวลา ทุกฤดูกาลแสงจะผ่านเข้ามาถึงตรงกลางได้โดยตลอดเป็นปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในลุ่มแม่น้ำลัวร์และปราสาทนี้อยู่ในจังหวัด ลัวร์ เอต์แชร์ ประเทศฝรั่งเศสแล้วในอดีตชองบอร์ดเคยเป็นที่พำนับของออกพระวิสุทธิสุนทร (ปาน) อัครราชทูตกรุงสยามรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่เดินทางไปเจริญสนัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศส เมื่อท่านเดินทางกลับมาจึงได้รับการเลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นเจ้าพระยาโกษาธิบดี ปราสาทนี้สร้างขึ้นในสไตล์เรอเนซองส์แบบฝรั่งเศสมีห้องที่ถูกสร้างขึ้นมากถึง 440 ห้อง แตีละห้องมีความโดนเด่นที่แตกต่างกันไปเราจึงขอนำคุณไปเยี่ยมชมห้องทั้งหมด 440 ห้อง ด้วยกันเพื่อชมความงดงาม หรูหรา และการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์โดนเด่นที่ไม่มีที่ไหนเหมือน เดินทางไปพร้อมๆกับเราน่ะค่ะ

Last Update 08-05-2020 |  Read 4757 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

  • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
  • Email : incentive@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.