รู้ไว้ก่อนไปเที่ยว : ทัวร์ปีใหม่ เที่ยวปีใหม่ ประเทศเกาหลีใต้

รู้ไว้ก่อนไปเที่ยว : ทัวร์ปีใหม่ เที่ยวปีใหม่ ประเทศเกาหลีใต้วันขึ้นปีใหม่ “ 신정” (1 มกราคม )
วันแรกของวันปีใหม่คือวันเฉลิมฉลองและต้อนรับปีใหม่ วันซอลลัล “ 설날”(ตรงกับวันตรุษจีน)วันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ (วันซอลลัล หรือเรียกว่าวันขึ้นปีใหม่ของเกาหลี ) เป็นวันที่สำคัญมากวันหนึ่งตามธรรมเนียมของทุกปี และยังคงมีความสำคัญมากขึ้นกว่าวันที่ 1 มกราคม โดยมากบริษัทต่าง ๆ จะปิดทำการ และประชาชนที่มีวันหยุดหลายวันก็จะกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดเพื่ออยู่กับครอบครัว สมาชิกในครอบครัวจะตื่นแต่เช้า ใส่เสื้อผ้าใหม่ ๆ และโค้งคำนับให้กับผู้อาวุโสของพวกเขาเพื่อทำพิธีเคารพบรรพบุรุษของครอบครัว เด็กๆเกาหลีจะชอบตอนได้รับอังเปามากๆ ในวันนี้ชาวเกาหลีจะแต่งกายด้วยชุดฮันบก และจะงานเลี้ยงกันอย่าง สนุกสนาน มีการจัดงานเลี้ยงพร้อมอาหารอย่างดี ด้วย เช่น ด็อกกุก และมันดูกุก ผู้ชายจะเล่นยุทหรือว่าว และลูกข่างในวันซอลลัลหรือวันขึ้นปีใหม่ของเกาหลีหากเปรียบเทียบกับวันสำคัญของไทยก็คือวันสงกรานต์นั่นเอง โดยปกติแล้วในวันนี้บรรดาครอบครัวจะรวมตัวกันแล้วทำเกี๊ยวรับประทานร่วมกัน หากมีเวลามากคนในครอบครัวก็จะกินอาหารแล้วพูดคุยร่วมกันอย่างสนุกสนานไปด้วยนานมาแล้วในวันซอลลัลจะใส่เศษเหรียญหนึ่งเหรียญในเกี๊ยว และหากคนโชคดีได้เจอเกี๊ยวที่มีเหรียญอยู่ข้างในก็จะพบกับความสุขในปีนั้น ในปัจจุบันเนื่องจากเหรียญสกปรก ดังนั้นจึงเปลี่ยนมาเป็นพุทราแทนการใส่เหรียญไว้ข้างใน

 

วันขึ้นปีใหม่ของชาวเกาหลีโดยปกติจะเน้นเป็นวันหยุดครอบครัวแบบชาวตะวันออกที่มักใช้เวลาดังกล่าวเพื่อเดินทางกลับไปบ้านเกิดของตน เพื่อไปเยี่ยมครอบครัวและญาติๆของพวกเขาเพื่อทำพิธีบูชาบรรพบุรุษที่รู้จักกันในชื่อ ชารเย (차례) ชาวเกาหลีจำนวนมากแต่งกายด้วยชุดฮันบกสีสันงดงาม ส่วนต็อกกุก (떡국) ซึ่งเป็นซุปกับเค้กข้าว เป็นอาหารที่มักนำมาเสิร์ฟโดยทั่วไปชาวเกาหลีจำนวนมากทำการต้อนรับปีใหม่ (ทั้งแบบตะวันตกและแบบจันทรคติ) โดยเดินทางไปยังชายฝั่งตะวันออกอย่างเช่นกังเนือง กับดองแฮ ในจังหวัดกังวอน ที่ซึ่งพวกเขามักจะเห็นแสงแรกอรุณรุ่งในวันขึ้นปีใหม่
เกมพื้นบ้าน
มีเกมแบบประเพณีดั้งเดิมจำนวนมากที่มีความเกี่ยวข้องกับวันปีใหม่ของชาวเกาหลี อย่างเกมกระดานสำหรับครอบครัวที่มีชื่อว่า ยุนโนรี (윷놀이) ก็ยังเป็นกิจกรรมสันทนาการที่นิยมอยู่ และผู้ชายจะมีการเล่นว่าวรวมถึงการเล่น เชกีชากี (제기차기) ซึ่งเป็นเกมที่ใช้วัตถุขนาดเบาซึ่งห่อคลุมด้วยกระดาษหรือผ้า และจากนั้นนำมาเตะเล่นกันเหมือนฟุตแบ็กที่เป็นบอลผ้าขนาดเล็ก ในขณะที่ผู้หญิงหรือเด็กผู้หญิงอาจจะมีการเล่น นอลตวีกี (널뛰기), เกมกระโดดบนไม้กระดานหกที่เรียกว่า ชีโซ (시소) ขณะที่เด็กปั่น แพงงี (팽이)
การทักทาย
จากการที่ผู้คนต่างมีความต้องการความเจริญรุ่งเรืองและมีโชค คำอวยพรในวันปีใหม่จึงมีความว่า "แซแฮ พก มานี พาดือเซโย" (새해 복 많이 받으세요) อันเป็นการให้พรต่อบิดามารดาเพื่อให้ท่านเหล่านั้นมีความสุขในช่วงปีใหม่

Last Update 24-04-2020 |  Read 4906 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

  • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
  • Email : incentive@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.