ข้อมูลเที่ยวอินโดนีเซีย : ข้อควรปฎิบัติและไม่ควรปฎิบัติ

ข้อปฏิบัติและไม่ควรปฎิบัติ

 1. ชาวอินโดนีเซียโดยเฉพาะชาวเกาะชวาถือมากในเรื่องการให้ความเคารพและการให้เกียรติซึ่งกัน และกัน
 
2. เนื่องจากบ่อยครั้งที่ชาวอินโดนีเซียมักจะตัดสินใจตามมติเอกฉันท์ ดังนั้น ในการเจรจา จึงไม่ควร รบเร้าให้คู่เจรจาตัดสินใจในทันที เพราะจะไม่เป็นผลดีต่อการเจรจา
 
3. ชาวอินโดนีเซียไม่ค่อยเคร่งครัดในเรื่องเวลา การประชุมจึงไม่อาจตรงเวลาได้ และในกรณีที่เชิญ แขกชาวอินโดนีเซีย อาจเป็นไปได้ที่แขกผู้รับเชิญจะมางานพร้อมด้วยเพื่อนคนอื่นๆ ไม่ได้รับเชิญด้วย
 
4. เมื่อมีข้อสงสัย ชาวอินโดนีเซียมักจะไม่ถามเพื่อให้หายข้องใจ และมักจะให้คำตอบเพื่อทำให้ผู้ฟัง สบายใจ นอกจากนี้ การตอบรับว่า "ค่ะ/ครับ (Yes)” อาจมีความหมายเพียงแค่ "ค่ะ/ครับ รับฟังที่คุณพูด” ซึ่งไม่ใช่ "ค่ะ/ครับ เห็นด้วยกับ     คุณ” ดังนั้น จึงควรถามย้ำเพื่อให้มั่นใจว่าทั้งสองฝ่ายเข้าใจตรงกัน
 
5. ควรพกนามบัตรติดตัวให้มาก เวลารับนามบัตรจากชาวอินโดนีเซีย ควรรับด้วยท่าทีที่ให้เกียรติ และห้ามมอบของหรือนามบัตรให้แก่ชาวอินโดนีเซียด้วยมือซ้าย เพราะถือว่ามือซ้ายไม่สุภาพ
 
6. ชายชาวอินโดนีเซียรวมทั้งนักธุรกิจมักนิยมสวมใส่เสื้อบาติกแขนยาว โดยถือเป็นเครื่องแต่งกาย ทางการเช่นเดียวกับชุดสูทสีเข้ม ชุดสูทพร้อมเนคไทจัดเป็นเครื่องแต่งกายสุภาพทางการสำหรับชาย ส่วน ผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงการ         สวมใส่เสื้อไม่มีแขนหรือกางเกงขาสั้น
 
7. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเนื้อหมูเป็นของต้องห้ามตามหลักศาสนา แต่โดยทั่วไปชาวอินโดนีเซียไม่ ค่อยเคร่งครัดมากเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์
 
8. เมื่อเจ้าภาพชาวอินโดนีเซียเสิร์ฟกาแฟหรือชาให้ ควรรอให้เจ้าภาพดื่มก่อน และเป็นมารยาทที่ควร ดื่มหรือทานอาหารที่เจ้าภาพหยิบยื่นให้ ในกรณีการประชุม จะไม่มีการแตะต้องเครื่องดื่มหรือของว่างที่ จัดเตรียมไว้จนกว่าจะเสร็จสิ้น       การประชุม
 
9. กิริยาที่ถือว่าหยาบคายได้แก่ การยกมือชี้นิ้ว การแตะศรีษะผู้อื่น การวางมือที่สะโพกหรือยกมือ กอดอกบ่งบอกอาการโกรธหรือไม่พอใจ อีกทั้งควรระวังไม่ทำให้คู่สนทนารู้สึกเสียหน้า
 
10. เวลานั่ง ให้ระวังไม่หันฝ่าเท้าไปทางคู่สนทนาเพราะถือเป็นการไม่สุภาพ ทางที่ดีควรวางเท้าลงกับพื้น
 
11. ควรเตรียมของที่ระลึกสำหรับมอบให้กับคู่เจรจา
 

การเรียกชื่อ
1. ในจดหมายทางการ ควรระบุชื่อเต็มของผู้รับชาวอินโดนีเซีย เช่น Mr.Sudjana Santosaในกรณีที่ผู้ ติดต่อด้วยมีคำนำหน้านาม เช่น Dr.ก็ให้ระบุด้วย
 
2. ในการสนทนา ให้เรียกชื่อเต็มหรือเรียกชื่อต้นของคู่สนทนา เช่น Mr.Sudjana Santosa หรือ Mr.Sudjana ต่อเมื่อมีความคุ้นเคยกันมากขึ้น ก็อาจเรียกชื่อต้นโดยไม่มีคำนำหน้าได้ เช่น Sudjana
 
3. คำนำหน้าชื่อ "Drs”(สำหรับชาย)และ "Dra”(สำหรับหญิง)เป็นเครื่องบอกระดับการศึกษาระดับ มหาวิทยาลัยทางสายสังคมศาสตร์หรืออักษรศาสตร์ ส่วน "Ir”สำหรับการศึกาทางสายวิศวกรรมศาสตร์ "DR”คือผู้ที่จบปริญญาเอก ส่วน "Dr”คือผู้ที่จบแพทยศาสตร์

Last Update 26-04-2020 |  Read 3037 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

  • แผนกรับจัดกรุ๊ปเหมา
  • Email : incentive@thaifly.com
ระวัง!! กลุ่มมิจฉาชีพขายทัวร์ และบริการอื่นๆ
โดยแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด กรุณาชำระค่าบริการผ่านธนาคารชื่อบัญชี
"บริษัท ไทยฟลาย ทราเวล จำกัด" เท่านั้น
ทางบริษัทไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัญชีในนามบุคคล
ชำระเงินแล้วกรุณาขอใบเสร็จด้วยทุกครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของตัวท่านเอง
Thaifly Travel Co., Ltd
589/84 ชั้น 15 อาคารเซ็นทรัลซิตี้ บางนา ถ.บางนาตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
ติดต่อเรา
T.A.T. Licence No. 11/10471  | Copyright © 1999 - 2021 Thaifly.com. All rights reserved.