ข้อมูลทั่วไปที่ควรทราบก่อนไปฮังการี่

 

ข้อมูลทั่วไปที่ควรทราบก่อนไปฮังการี่

 

สถานทูตไทยในฮังการี 

ภายหลังประกาศใช้ ข้อตกลงเช็งเก้น พลเมืองสหภาพยุโรปสามารถเดินทางผ่านพรมแดนของฮังการี่ได้โดยเสรี แต่จะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนหรือหนังสือเดินทางในกรณีที่มีการเรียก ตรวจ ส่วนผู้ถือสัญชาติไทยจะต้องขอวีซ่าก่อนเดินทางเข้าฮังการี่ (รายละเอียด ขั้นตอนการขอวีซ่า) ส่วนผู้เยาว์ที่เดินทางตามลำพัง จะต้องมีหนังสือยินยอมให้เดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งลงนามรับรองโดยบิดาและมารดาติดตัวมาด้วย

 

แหล่งช้อปปิ้ง 

ท่านสามารถหาซื้อของที่ระลึกบริเวณจัตุรัส เมืองเก่าบาติสลาวา ได้สถานที่ช้อปปิ้งอีกแห่งหนึ่งคือ แถวริมแม่น้ำ ซึ่งท่านจะพบกับของฝากนานาชนิด อาทิ ตุ๊กตา ผ้าลูกไม้ และของที่ระลึกอื่นๆ มากมาย

 

โทรศัพท์ 

รหัสของประเทศฮังการีคือ +36 เมื่อจะให้คนที่อยู่เมืองไทยติดต่อมาที่ฮังการีจะต้องกดรหัสนี้ก่อน แต่ถ้าจะโทรกลับเมืองไทย ต้องโทรโดยใช้บัตรโทรศัพท์ หรือโทรจากโรงแรมในฮังการีที่ท่านไปพักก็ได้เช่นกัน

 

ระบบไฟฟ้า 

กระแสไฟฟ้า ในประเทศฮังการี่นั้นใช้ระบบกระแสสลับ 220V, 50 Hz โดยใช้ปลั๊กแบบยุโรปทั่วไป หรือ ยูโรปลั๊ก ซึ่งมีลักษณะเป็นหัวกลมสองขา โดยคุณสามารถหาซื้อเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า และ หัวอแดบเตอร์สำหรับใช้เสียบในประเทศฮังการี่ได้ ในร้านค้าขนาดให้ หรือ ห้างสรรพสินค้า

 

การขอคือภาษีมูลค่าเพิ่ม 

นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้อยู่อาศัยประจำสามารถขอรับการคืนเงินจากภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT Refund ได้ถึง 25% ของภาษีมูลค่าเพิ่มเมื่อซื้อสินค้า (AFA) ภายในประเทศฮังการี่ ยกเว้นสินค้าที่เป็นงานศิลปะ คอลเลกชัน และของโบราณ ภายใต้เงื้อนไขต่อไปนี้ : ราคารวมของสินค้าที่ซื้อในหนึ่งใบกำกับสินค้ารวม AFA จะต้องมากกว่า 50,000 Ft หรือประมาณ 185 EUR และจะต้องเดินทางออกจากฮังการี่ภายใน 90 วันหลังจากซื้อสินค้า และสินค้าจะต้องอยู่ในสภาพที่ยังใหม่และไม่ได้แกะห่อบรรจุภัณฑ์

Last Update 03-02-2014 |  Read 2776 times | 

แชร์ไปยังเฟซบุ๊ก

Related News